Làm giả giấy tờ ô tô vay tiền tín dụng

0 Thanh Niên Online

Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa có cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Mạnh Cường (32 tuổi, ngụ xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), ra tòa xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu của cơ quan tổ chức.

Theo cáo trạng, Nguyễn Mạnh Cường là Giám đốc Công ty CP Thanh Quảng (đóng tại xã Hóa An, TP.Biên Hòa). Từ tháng 5 - 12.2010, Cường tự làm giả giấy tờ 20 ô tô (đã bán hoặc đã thế chấp) cùng một số tài sản khác để thế chấp, lừa đảo vay trên 5 tỉ đồng của Quỹ tín dụng nhân dân T.Ư - Chi nhánh Đồng Nai. Chưa hết, ngày 8.1.2010, Cường nhờ Trịnh Văn Tài đứng tên để vay một ngân hàng 300 triệu đồng với tài sản thế chấp là ô tô 60S-6495 (định giá 650 triệu đồng). Đến tháng 3.2010, Cường thay thế tài sản thế chấp bằng xe 60S-7700, chủ sở hữu là Công ty Thanh Quảng. Sau khi vụ lừa đảo quỹ tín dụng bị phát hiện, CQĐT vào cuộc thì phát hiện giấy tờ xe 60S-7700 mà Cường đem thế chấp ngân hàng là giả. Cường khai vào năm 2004 được một người bạn ở Dĩ An (Bình Dương) chỉ cho cách dùng máy scan và máy in màu để tự in ra những bản photo màu của các loại giấy tờ xe giống như thật.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai xác định việc Cường dùng giấy tờ giả vay tiền có sự tiếp tay của các cán bộ Quỹ tín dụng T.Ư - Chi nhánh Đồng Nai, như Phan Thị Tân Mỹ (nguyên Giám đốc), Lương Minh Trang (nguyên Trưởng phòng tín dụng), Huỳnh Khái Huy (nguyên Phó phòng tín dụng)... Những cán bộ này đã không thực hiện đúng các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, như không kiểm tra tài sản thế chấp, tạo điều kiện cho Cường lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã tách hành vi của những người này thành một vụ án riêng để điều tra. 

Trong quá trình điều tra công an còn xác định Cường vay của 39 người với số tiền hơn 38 tỉ đồng để làm ăn nhưng chưa trả hết. Tuy nhiên, theo cơ quan công an, đây chỉ là việc vay mượn cá nhân, mang tính dân sự.

Gia Khánh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU