Làm gì để tránh bỏ quên con trên xe?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tôi đọc về vụ trẻ bị bỏ quên trên xe mà thương quá. Thật trùng hợp báo Anh cũng đang nói về vụ một ông bố bỏ quên hai đứa con trai sinh đôi trên xe và vào bệnh viện làm việc, đến cuối giờ mới nhớ ra thì hai bé đã chết. 

Trường quốc tế Gateway - nơi vừa xảy ra vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt
Trường quốc tế Gateway - nơi vừa xảy ra vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt

Tại phiên tòa, vợ anh và rất nhiều gia đình bạn bè một lòng xin tòa tha cho anh tội ngộ sát. Anh được miêu tả là một người bố tuyệt vời, thương con vô cùng và sẵn sàng làm tất cả vì gia đình.

Vụ án bé trai trường Gateway tử vong và những câu hỏi chưa giải đáp

Chúng ta có thể vì đau đớn quá mà xỉ vả những bậc cha mẹ bỏ quên con trên xe, nhưng kỳ thực chuyện đau lòng như vậy có thể xảy ra với bất kỳ ai. Các số liệu nghiên cứu cho thấy họ là những bậc cha mẹ tận tụy, họ là luật sư, bác sĩ, thậm chí quân nhân như ông bố người Anh. Nhiều người trong số họ sống phần còn lại của cuộc đời trong dằn vặt, dẫn tới tâm thần hoặc có người tự sát.

Việc trẻ con bị bỏ quên trên xe diễn ra thường xuyên hơn chúng ta tưởng, mỗi năm chừng 40 vụ, gần một nửa tử vong. Tiếng Anh gọi đây là hội chứng Forgotten Baby Syndrome (Bỏ quên trẻ con). Hội chứng này bùng nổ khi chúng ta bất ngờ phát hiện ra rằng để trẻ con ngồi ở ghế trước rất nguy hiểm vì khi có va chạm, bé dễ bị thương và tử vong hơn. Sau khi trẻ con được khuyên chuyển qua ngồi sau, không nhìn thấy con nữa, các bậc cha mẹ bắt đầu bỏ quên con.

Nỗi hoang mang ở trường quốc tế Gateway sau vụ bé trai chết vì bị bỏ quên

Việc bỏ quên như vậy là do bộ não chúng ta có xu hướng tự động hóa rất nhiều hoạt động hằng ngày để tiết kiệm năng lượng. Đó là khi chúng ta làm các công việc như lái xe từ A đến B, nói chuyện với khách hàng, hay nấu nướng hoặc tổ chức họp hành mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Các bậc cha mẹ mới có con nhỏ thường là nạn nhân vì sự tự động hóa khiến họ quên mất yếu tố mới là em bé trong xe. Nếu chúng ta có việc quan trọng phải lo nghĩ, não sẽ dồn năng lượng cho việc đó và tự động hóa hoặc đơn giản hóa các yếu tố khác. Trong trường hợp ở trường Gateway, mình đoán có thể cô đưa trẻ lo cho hai bé mới đi học quấy khóc mà quên đi là còn một bé trên xe.

Tuy nhiên, trường Gateway là một trường hợp khác với cha mẹ bỏ quên con. Đưa đón trẻ con ở trường phải có quy trình. Và vì không có quy trình tốt hoặc bỏ quên quy trình nên trường hợp của trường Gateway có thể bị quy tội và trách nhiệm nặng.

Vậy cha mẹ chúng ta cần phải làm gì? Trí nhớ có thể phản bội bất kỳ ai. Sau đây là một vài gợi ý mà tôi biết:

- Lắp đặt một hệ thống cảnh báo trên xe. Hệ thống này khi xe dừng máy sẽ phát ra tín hiệu để lái xe phải một là đi xuống cuối xe để tắt (với xe nhiều chỗ hoặc xe nhà trường), hoặc ngoái ra ghế sau để tắt. Như vậy là kiểm tra được xem có em bé bị bỏ quên không. Nếu bạn không có hệ thống này, hãy dán một mảnh giấy ngay trên tay lái cạnh khóa xe để nhắc nhở bạn quay lại ghế sau tìm con mỗi khi dừng đỗ xe.

- Để túi xách, điện thoại hàng ghế sau. Như vậy bạn không nói chuyện khi lái xe lỡ gây tai nạn, mà cũng là để khi xuống xe bạn sẽ phải với tay ra ghế sau.

- Các vật dụng khác mà một số người cũng áp dụng là... cởi một bên giày bỏ qua ghế sau.

- Luôn luôn mở cốp xe kiểm tra khi đỗ xe. Nhiều em bé nghịch chui vào cốp xe trốn bố mẹ. Ngó ra ghế sau không thấy mà bỏ đi là cũng có thể bỏ quên con rồi.

- Nếu con còn bé, ghế nôi của con nên được đặt ở ghế giữa trên băng sau chứ không ở bên cạnh, dễ bị khuất tầm mắt.

- Đặt chế độ đồng hồ báo thức trên máy di động vào đầu giờ làm việc để nhắc bạn về con.

- Luôn hạ cửa kính chừng 5 -10 cm và không dùng điều hòa khi không cần thiết.

- Nếu bé đủ lớn, chỉ cho bé chỗ bấm còi xe, cách mở cửa sổ xe từ bên trong, cách bấm đèn Hazard trên Tablo buồng lái, và cách vẫy tay kêu cứu sau phần kính trước là nơi không bị làm tối tránh nắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU