Làm gì để giảm uể oải sau giấc ngủ trưa?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Uống một tách cà phê ngay trước giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp mọi người đẩy lùi cảm giác uể oải sau khi thức dậy.

Trong bài viết mới đây được đăng trên nhật báo South China Morning Post (SCMP), chuyên gia về giấc ngủ đang làm việc tại Úc, Olivia Arezzolo cho biết ngay trước giấc ngủ trưa ngắn (từ 20-30 phút) mỗi ngày, mọi người nên uống một tách cà phê (chứa khoảng 110 mg caffeine) để đẩy lùi cảm giác mệt mỏi, uể oải sau đó.

Làm gì để giảm uể oải sau giấc ngủ trưa? - ảnh 1

Trước giấc ngủ trưa ngắn (từ 20-30 phút) mỗi ngày, mọi người nên uống một tách cà phê

shutterstock

Cụ thể, nữ chuyên gia giải thích sẽ mất khoảng 15 phút để thức uống di chuyển xuống ruột non của bạn và được hấp thụ từ từ vào cơ thể. Do đó, ngay sau khi uống cà phê là thời điểm lý tưởng để đi vào giấc ngủ ngắn (từ 20-30 phút), sau đó thức dậy sảng khoái khi caffeine bắt đầu phát huy tác dụng.

Bà Arezzolo nói thêm giấc ngủ trưa sau khi nạp caffeine cũng đã được chứng minh giúp làm giảm quán tính của giấc ngủ - tức cảm giác uể oải, mất phương hướng và buồn ngủ ngay sau khi thức dậy.

Đồng ý với kết quả nhiều nghiên cứu gần đây, nữ chuyên gia người Úc cũng khẳng định giấc ngủ trưa giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ, tăng hiệu suất làm việc và giữ gìn sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh 30 phút là thời gian nghỉ ngơi lý tưởng nhất, đồng thời khuyến nghị mọi người không nên ngủ trưa sau 15 giờ 30 phút chiều để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ chính vào buổi tối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU