Lạm dụng rượu bia: Việt Nam đứng thứ ba thế giới về số mắc ung thư gan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội), cho biết: Năm 2018, cứ 100.000 nam giới Việt Nam thì có 39 người mắc ung thư gan, đứng thứ 3 thế giới (sau Mông Cổ và Ai Cập).

Cách tính đơn vị cồn
Cách tính đơn vị cồn

Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ghi nhận được tại Việt Nam với 25.335 ca mới mắc và 25.404 ca tử vong/năm.

Lạm dụng rượu bia chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu bia tăng nhanh nhất thế giới. Năm 2018, ước tính mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất, nhiều hơn người Trung Quốc và gấp 4 lần người Singapore.

VN đứng thứ ba thế giới về số mắc ung thư gan

Triệu chứng các bệnh lý về gan

Ảnh: Tư liệu Bệnh viện K

Để phòng ngừa ung thư và các bệnh lý về gan, cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần trong đó có xét nghiệm máu, siêu âm, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, xơ gan. Đồng thời, tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B, không tự ý dùng thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ và tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Để phòng bệnh về gan và ung thư gan, quan trọng nhất vẫn là giữ cho mình chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, từ bỏ hoặc hạn chế rượu bia, thuốc lá.

Trường hợp sử dụng rượu bia, nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn, nữ giới không quá 1 đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn có thể hiểu tương đương 10 gr cồn nguyên chất, khoảng 3/4 lon bia 330 ml (độ cồn 5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hay một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Khi có cảm giác chán ăn, chướng bụng, vàng da, củng mạc (phần màu trắng) của mắt bị vàng, hay nặng hơn là thấy mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân, đau tức hạ sườn phải, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU