Lâm Đồng: Nhiều nơi thành 'điểm nóng' phá rừng sau khi có quyết định điều chỉnh đất sản xuất lâm nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng có văn bản giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc lập quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh.

Sáng 27.4, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký văn bản số 2751/UBND-LN, giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc lập quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng: Nhiều nơi thành 'điểm nóng' phá rừng sau khi có quyết định điều chỉnh đất sản xuất lâm nghiệp - ảnh 1

Nhiều diện tích đáng có rừng được đưa ra khỏi rừng dẫn đến nạn cưa hạ rừng tràn lan

lâm viên

Theo đó, giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, địa phương và đơn vị liên quan thanh tra toàn diện Sở NN-PTNT thực hiện các hồ sơ, thủ tục rà soát, tổng hợp, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành các quyết định: Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh số 2106/QĐ-UBND ngày 9.10.2018 về phê duyệt kết quả điều chỉnh đất sản xuất lâm nghiệp và cơ cấu 3 loại rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 503/QĐ-UBND ngày 8.3.2021 về việc điều chỉnh bổ sung khoản 3, Điều 1 số 2106/QĐ-UBND ngày 9.10.2018.

Việc thanh tra phải hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30.8.2022.

Lâm Đồng: Nhiều nơi thành 'điểm nóng' phá rừng sau khi có quyết định điều chỉnh đất sản xuất lâm nghiệp - ảnh 2

Rừng bị triệt hạ ở Lâm Đồng

lâm viên

Theo lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, từ khi Sở NN-PTNN tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành các quyết định trên, địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng, san ủi đất rừng quy mô lớn, trong đó có những diện tích đang có rừng nhưng đã bị chuyển ra khỏi đất rừng.

Cụ thể, tại các huyện: Lạc Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Bảo Lâm, Di Linh và hai TP: Đà Lạt và Bảo Lộc là những “điểm nóng” phá rừng sau khi có quyết định điều chỉnh đất sản xuất lâm nghiệp và cơ cấu 3 loại rừng.

Mới đây, thực hiện sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại địa phương, UBND tỉnh Lâm Đồng có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp từ năm 2018 đến hết quý 1/2022.

Báo cáo nêu rõ, trong giai đoạn từ năm 2018 đến hết quý 1/2022, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 2.856 vụ vi phạm luật Lâm nghiệp với diện tích rừng bị phá hơn 204 ha, khối lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến 12.240,5 m³.

Cũng trong giai đoạn này, các ban ngành chức năng ở Lâm Đồng đã phát hiện, lập hồ sơ 1.410 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp với diện tích lên đến 431,8 ha.

Cụ thể, có tới 172 dự án thuê đất, thuê rừng bị thu hồi toàn bộ với tổng diện tích lên đến 22.226 ha và 36 dự án bị thu hồi một phần với 4.242 ha.

Lâm Đồng: Nhiều nơi thành 'điểm nóng' phá rừng sau khi có quyết định điều chỉnh đất sản xuất lâm nghiệp - ảnh 3

Đất rừng bị đưa ra... khỏi rừng và san ủi

lâm viên

Như Thanh Niên đã phản ánh, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra 57 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, tăng 42 vụ (tăng 280 % số vụ so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, tổng diện tích đất rừng bị lấn chiếm gần 20 ha; có những khu rừng bị triệt hạ thuộc phạm vi vừa điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU