Lâm Đồng: Học sinh lớp 9 làm giả văn bản 'cho nghỉ học phòng dịch Covid-19'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an tỉnh Lâm Đồng xác định được T.Th.H. (15 tuổi), học sinh lớp 9 ở H.Lâm Hà làm giả văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19.

Triệu tập hai học sinh liên quan đến việc làm giả văn bản 'học sinh nghỉ học phòng Covid-19' /// CTV
Triệu tập hai học sinh liên quan đến việc làm giả văn bản 'học sinh nghỉ học phòng Covid-19'
CTV

Sáng 20.2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã triệu tập T.Th.H. (15 tuổi), học sinh lớp 9 ở H.Lâm Hà để điều tra, làm rõ hành vi làm giả văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19  sau Tết Nguyên đán 2021.

Lâm Đồng: Học sinh lớp 9 làm giả văn bản 'cho nghỉ học phòng dịch Covid-19' - ảnh 1

Học sinh T.Th.H bị triệu tập làm việc có sự giám sát của phụ huynh

ẢNH: LÂM VIÊN

Như Thanh Niên đã phản ánh, tối 18.2 trên cổng hành chính công, UBND tỉnh Lâm Đồng phát đi thông báo khẩn về việc lan truyền văn bản giả mạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ 19.2.2021 để phòng  dịch Covid-19.

Nội dung chính của văn bản giả mạo là: “Đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 19.2.2021 đến khi có thông báo mới như đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tại tờ trình số 203/TTr- SGDĐT”.

Thể thức văn bản làm rất giống văn bản UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 2.2.2021 với chữ ký của ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, rất dễ làm những người xem tưởng là văn bản thật.

Lâm Đồng: Học sinh lớp 9 làm giả văn bản 'cho nghỉ học phòng dịch Covid-19' - ảnh 2

Tỉnh Lâm Đồng cảnh báo xuất hiện văn bản giả cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19

ẢNH: LÂM VIÊN

Bước đầu tại cơ quan chức năng, T.Th.H. khai nhận do B.V.N.H (15 tuổi), cũng là học sinh lớp 9 tại H.Lâm Hà) thách thức T.Th.H.làm giả văn bản kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19.

Sau đó, T.Th.H lên mạng internet tìm kiếm, tải về hình ảnh văn bản gốc số 781/UBND-VX1 ngày 2.2.2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và dùng công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính sửa lại 3 nội dung của văn bản gốc. Trong đó có nội dung “cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19.2.2021 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi có thông báo mới”.

Lâm Đồng: Học sinh lớp 9 làm giả văn bản 'cho nghỉ học phòng dịch Covid-19' - ảnh 3

B.V.N.H viết tường trình tại cơ quan công an

ẢNH: CTV

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm có trên 20 học sinh khác tại địa bàn H.Lâm Hà và TP.Đà Lạt cũng liên quan trực tiếp đến vụ việc làm giả văn bản của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19 nêu trên. Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Sáng 20.2: Không ca mắc Covid-19, hơn 1.600 bệnh nhân khỏi bệnh

Trước đó, ngày 16.2, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã triệu tập N.H.L. (học sinh lớp 10, tại TP. Bảo Lộc) để điều tra, làm rõ hành vi giả mạo văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến việc "học sinh, sinh viên nghỉ học phòng dịch Covid-19".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU