Làm điều này, bạn có thể tránh được 70% nguy cơ ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là giữ đồng hồ sinh học của cơ thể ổn định.

Nghiên cứu mới đây, được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances, cho thấy gián đoạn đồng hồ sinh học có thể làm tăng gần 70% nguy cơ ung thư, theo nhật báo Anh Express.

Nhịp sinh học bị gián đoạn có thể dẫn đến cơ thể không thể kiểm soát được chu kỳ phân chia tế bào và sự phát triển tế bào ác tính sau đó, theo chuyên trang nghiên cứu khoa học ResearchGate.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tiếp xúc nhiều với ánh sáng vào ban đêm có thể làm giảm mức “hoóc môn ngủ” melatonin và kích thích ung thư phát triển.

Đồng hồ sinh học của cơ thể kiểm soát hàng nghìn chức năng trong cơ thể, vì vậy tất nhiên sự can thiệp vào hệ thống này gây ra bệnh tật.

Thực tế, nghiên cứu mới cho thấy gián đoạn đồng hồ sinh học có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên gần 70%.

Làm điều này, bạn có thể tránh được 70% nguy cơ ung thư - ảnh 1

Gián đoạn đồng hồ sinh học có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên gần 70%

Shutterstock

Các nghiên cứu trước đây cho thấy làm việc ca đêm dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư và các bệnh mạn tính như tiểu đường và rối loạn chuyển hóa cao hơn.

Điều này đã làm gián đoạn nhịp điệu 24 giờ tự nhiên trong hoạt động của một số gien liên quan đến ung thư.

Những gián đoạn này khiến những người làm ca đêm dễ bị tổn thương ADN và gây ra sự chậm trễ trong cơ chế sửa chữa ADN của cơ thể.

Nghiên cứu, do tiến sĩ Katja Lamia, Phó giáo sư tại Khoa Y học Phân tử, Viện Nghiên cứu Scripps (Mỹ), hướng dẫn, đã thăm dò mối liên quan này.

Cô lưu ý: Luôn có nhiều bằng chứng cho thấy những người làm việc theo ca và những người có lịch trình ngủ bị gián đoạn có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn, và chúng tôi muốn tìm ra lý do tại sao.

Kết quả cho thấy những con chuột tiếp xúc với ánh sáng theo chu kỳ khác thường để tạo sự gián đoạn đồng hồ sinh học - có tỷ lệ khối u tăng lên 68%, theo Express.

Kết quả cho thấy sự gián đoạn đồng hồ sinh học mạn tính làm tăng đáng kể sự phát triển ung thư phổi ở động vật.

Làm điều này, bạn có thể tránh được 70% nguy cơ ung thư - ảnh 2

Rất khó để thay đổi nhịp sinh học, nhưng có thể đạt được bằng cách tuân thủ thời gian ngủ và thức đều đặn đảm bảo thời gian ngủ từ 7 giờ trở lên mỗi đêm

Shutterstock

Cách điều chỉnh nhịp sinh học

Hiệp hội về giấc ngủ của Mỹ Sleep Foundation giải thích: Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng chủ yếu đến nhịp sinh học, và đồng hồ bên trong cơ thể gần như tuân theo chu kỳ của ánh sáng mặt trời. Kết quả là, tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo ngoài giờ làm việc ban ngày có thể làm gián đoạn nhịp sinh học và cả giấc ngủ.

Do nhịp sinh học, mức độ tỉnh táo sẽ giảm và tăng trong mỗi chu kỳ 24 giờ, ảnh hưởng đến mức độ buồn ngủ và tỉnh táo của con người trong ngày.

Theo Sleep Foundation, rất khó để thay đổi nhịp sinh học, nhưng có thể đạt được bằng cách tuân thủ thời gian ngủ và thức đều đặn đảm bảo thời gian ngủ từ 7 giờ trở lên mỗi đêm. Có nghĩa là tập thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm cố định mỗi ngày.

Theo Sleep Foundation, nếu không thể ngủ ngon được sau khi thực hiện những thay đổi này, nên đi khám, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU