Làm căn cước công dân gắn chip, chưa thu hồi sổ hộ khẩu giấy

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 9.4, lãnh đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC06) Công an TP.HCM cung cấp một số thông tin liên quan đến dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Xe lưu động cấp CCCD gắn chip cho người dân tại UBND P.Linh Xuân (TP.Thủ Đức, TP.HCM)
 /// ẢNH: TRẦN TIẾN
Xe lưu động cấp CCCD gắn chip cho người dân tại UBND P.Linh Xuân (TP.Thủ Đức, TP.HCM)
ẢNH: TRẦN TIẾN

Tích hợp hơn 30 loại giấy tờ và không có chức năng định vị

Theo đại diện PC06, đến ngày 8.4, Công an TP.HCM đã tiếp nhận 953.784 hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử/4.194.653 nhân khẩu trong diện cấp CCCD (trong đó 2.748.754 nhân khẩu thường trú, 1.445.899 nhân khẩu tạm trú), đạt tỷ lệ 22,7%. Đã hoàn chỉnh 82.485 thẻ CCCD có gắn chip để trả cho công dân.

Công an TP.HCM chạy nước rút làm căn cước công dân gắn chip đến tận khuya

Lãnh đạo PC06 tái khẳng định, chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân; việc tích hợp, chia sẻ, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định pháp luật VN và khi công dân mất thẻ, hoàn toàn không bị lộ lọt thông tin cá nhân

Trả lời Thanh Niên về việc dư luận đang có nhiều cách hiểu khác nhau về việc cấp mới CCCD, thu hồi sổ hộ khẩu (SHK) giấy, thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó phòng PC06, khẳng định về thủ tục cấp CCCD gắn chip, hiện Công an TP.HCM hoàn toàn không thu hồi SHK giấy của người dân và khi tiếp nhận hồ sơ cũng không thu hồi CMND hoặc CCCD mà người dân đang sử dụng; thay vào đó, khi người dân nhận CCCD gắn chip, cán bộ công an sẽ cắt góc CMND, CCCD cũ và trả lại cho người dân. Khi luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực (bắt đầu từ ngày 1.7), khi tiếp nhận hồ sơ mới, PC06 sẽ không trả SHK vì những thông tin trong SHK giấy đã có đầy đủ trong dữ liệu quốc gia dân cư. Những người dân đang sử dụng SHK mà không thay đổi gì về thông tin, thì SHK đó vẫn có giá trị đến hết tháng 12.2022. Do vậy, công dân không cần phải lo lắng trong thủ tục cấp CCCD thời điểm này.

Liên quan đến cấp, đổi CCCD, Thanh Niên đặt vấn đề về việc một số người dân phản ánh, sau khi được cấp CCCD bỗng “nhận thêm” một mã số thuế cá nhân (dù trước đó đã có mã số thuế cá nhân), thượng tá Trang cho rằng, Bộ Công an đang cùng các bộ, ngành khác tiến tới chia sẻ dữ liệu quốc gia dân cư mà Bộ Công an đã xây dựng, trong quản lý nhà nước. Thượng tá Trang cũng hy vọng, sau khi đã có sự chia sẻ dữ liệu trong công tác quản lý nhà nước, sẽ không còn tình trạng này.

Đại diện PC06 cho hay, thẻ CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ CCCD dùng mã vạch (bảo mật cao, có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau, như: BHYT, BHXH, giấy phép lái xe, mã số thuế...). Trên thẻ CCCD gắn chip có kết hợp QR code, do vậy dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay lập tức thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa giả mạo danh tính.

Ngoài ra, công dân có thể sử dụng thiết bị quét QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND 9 số của mình trên thẻ CCCD, tạo điều kiện cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch. Khi Bộ Công an và các bộ, ngành khác chia sẻ dữ liệu quốc gia dân cư, một số giao dịch (đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng) sẽ không cần phải xuất trình thêm “giấy chứng nhận” như khi sử dụng CMND 9 số, CCCD mã vạch.

Người dân thích thú đến xe lưu động làm CCCD có gắn chip

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU