Lái xe khi say xỉn nguy hiểm như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc lái xe trong lúc say rượu gây ra những tác động nghiêm trọng cho sức khỏe nói chung và sự an toàn thân thể cá nhân và mọi người. Sau đây là một số tác động đáng lưu ý, theo trang tin Alcohol Rehab Guide.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Thời gian phản ứng chậm

Khi rượu xâm nhập hệ thống cơ thể, nó tác động đến việc bạn có thể phản ứng nhanh chóng như thế nào với các tình huống khác nhau. Việc uống rượu làm chậm thời gian phản ứng, vốn có thể làm gia tăng khả năng xảy ra tai nạn.

Vì thế, nếu chiếc xe trước bạn thắng lại bất thình lình hoặc một người đi bộ băng ngang đường, não bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để xử lý tình hình và ngăn ngừa tai nạn.

Thiếu phối hợp

Việc uống nhiều rượu tác động đến các kỹ năng vận động như sự điều phối mắt, tay và chân. Thiếu các kỹ năng phối hợp cần thiết, bạn không thể tránh được một tình huống nguy hại sắp đến. Một số dấu hiệu hé lộ về sự suy giảm phối hợp bao gồm đi lại khó khăn, loạng choạng và không thể đứng thẳng.

Uống quá nhiều rượu khiến bạn khó ngồi vào xe và nút đề máy.

Giảm tập trung

Rượu, bất kể nhiều hay ít, có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Với việc lái xe, có nhiều điều đòi hỏi sự tập trung hoàn toàn chẳng hạn như ở trong làn xe, tốc độ, các xe khác trên đường và tín hiệu giao thông. Phạm vi tập trung của bạn giảm đáng kể khi uống rượu, khiến nguy cơ xảy ra tai nạn tăng cao.

Giảm thị lực

Việc uống rượu quá mức có thể tác động tiêu cực đến thị lực. Sau khi uống rượu, bạn có thể nhận thấy thị lực bị mờ nhòe hoặc bạn không thể kiểm soát cử động mắt. Thị lực suy giảm có thể tác động đến cách bạn đánh giá khoảng cách giữa xe của bạn và các phương tiện khác trên đường.

Ngoài ra, có ít vật thể nhìn thấy được hơn trong thị lực ngoại biên của bạn, tức những thứ mà bạn có thể nhìn thấy ở bên này hay bên kia khi bạn nhìn thẳng.

Hạn chế phán đoán

Não của bạn kiểm soát cách bạn đánh giá những tình huống nhất định. Khi vận hành một phương tiện ô tô, kỹ năng đánh giá của bạn đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn đưa ra các quyết định.

Chẳng hạn, bạn cần có thể dự báo các vấn đề tiềm tàng và đưa ra các quyết định rõ ràng nếu một phương tiện khác chặn đường. Sự phán đoán của bạn giúp bạn giữ tỉnh táo và ý thức được các điều kiện xung quanh trong khi lái xe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU