Lái tàu đi vệ sinh, bỏ mặc đoàn tàu Shinkansen lao nhanh 150 km/giờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một lái tàu của tàu cao tốc Shinkansen của Nhật đã rời khỏi buồng lái để đi vệ sinh do đau bụng, trong lúc tàu đang chạy với vận tốc 150 km/giờ và chở khoảng 160 hành khách.

Một tàu cao tốc Shinkansen đến trạm ở Tokyo /// AFP
Một tàu cao tốc Shinkansen đến trạm ở Tokyo
AFP

Kyodo News hôm nay 21.5 dẫn thông báo từ công ty điều hành JR Central cho hay sự việc xảy ra trên chuyến tàu cao tốc Shinkansen Hikari No. 633 vào khoảng 8 giờ 15 phút ngày 16.5, tuyến Shin-Osaka. Nhân viên lái tàu 36 tuổi đã rời khỏi buồng lái để đi vệ sinh và nhờ một nhân viên phục vụ hành khách trên tàu ngồi thế chỗ trong khoảng 3 phút.

Nhân viên phục vụ, cũng 36 tuổi, không có giấy phép lái tàu và đã không điều khiển tàu khi ngồi vào chỗ của lái tàu.

Vụ việc bị phơi bày sau khi JR Central thông báo về việc tàu chạy qua nhà ga Mishima ở tỉnh Shizuoka trễ một phút so với lịch trình. Các tàu cao tốc Shinkansen của Nhật có thể chạy và giảm tốc độ dần trong trường hợp không có lái tàu và tự động dừng trong trường hợp khẩn cấp.

Lái tàu đi vệ sinh, bỏ mặc đoàn tàu Shinkansen lao nhanh 150 km/giờ - ảnh 1

Một tàu cao tốc Shinkansen đạt vận tốc kỷ lục 360 km/giờ trong đợt chạy thử hồi năm 2018

AFP

Lái tàu lúc đầu nói với giới lãnh đạo công ty rằng ông không nhớ những gì xảy ra do ông đau bụng. Tuy nhiên, hình ảnh từ buồng lái cho thấy ông đã rời khỏi chỗ này.

Đây là lần đầu tiên lái tàu của một tàu Shinkansen rời khỏi buồng lái trong lúc tàu đang chạy và chở hành khách, theo JR Central. Công ty đã báo vụ việc cho Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, vận tải và du lịch Nhật Bản, khẳng định đó là vụ vi phạm quy định của bộ.

“Đó là hành động không phù hợp. Chúng tôi xin lỗi”, một đại diện của JR Central phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó. Công ty đang xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với lái tàu và nhân viên phục vụ hành khách nói trên. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU