Lãi suất tiền đồng giảm sâu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố mức lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng giảm 0,5 - 2%/năm so với đầu tháng 5.

Lãi suất giao dịch tiền đồng giữa các ngân hàng giảm mạnh /// Ảnh: Ngọc Thắng
Lãi suất giao dịch tiền đồng giữa các ngân hàng giảm mạnh
Ảnh: Ngọc Thắng

Lãi suất tiền đồng bình quân trên thị trường liên ngân hàng ngày 15.5 kỳ hạn qua đêm còn 1,19%/năm, 1 tuần còn 1,29%/năm, 2 tuần còn 1,48%/năm, 1 tháng còn 1,9%/năm, 3 tháng có mức giảm mạnh nhất còn 1,17%/năm, 6 tháng còn 4,02%/năm. Đây là mức thấp nhất của lãi suất tiền đồng trên thị trường này kể từ giữa tháng 1 đến nay.

Doanh số giao dịch giảm mạnh ở các kỳ hạn như qua đêm giảm 14.592 tỉ đồng, còn 29.822 tỉ đồng; 1 tuần giảm khoảng 4.000 tỉ đồng, còn 12.791 tỉ đồng; 2 tuần giảm 3.488 tỉ đồng, còn 2.772 tỉ đồng; 1 tháng giảm 900 tỉ đồng, còn 328 tỉ đồng…

Từ ngày 13.5, Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt các mức lãi suất điều hành từ 0,25 - 1%/năm so với mức trước đó. Theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, lãi suất điều hành giảm lần này có thể tác động đến nền kinh tế mạnh hơn so với hồi tháng 3. Lãi suất huy động tối đa kỳ hạn ngắn giảm mạnh hơn kỳ trước sẽ giúp các ngân hàng giảm được chi phí huy động đáng kể. Việc này sẽ giúp các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp gia hạn nợ và cơ cấu lại các khoản vay. Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã dồi dào nay lại càng dồi dào hơn.

Đối với các doanh nghiệp, ngoài việc được gia hạn nợ và cơ cấu lại các khoản vay thì việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn thêm 0,5% có thể sẽ không thực sự thúc đẩy nhu cầu tín dụng gia tăng từ phía doanh nghiệp. Việc tăng trưởng tín dụng thấp không hẳn do thiếu thanh khoản mà mấu chốt vẫn nằm ở vấn đề liệu tình hình dịch trong nước, trên thế giới có được kiểm soát và không quay trở lại hay không, đặc biệt ở các quốc gia giao thương lớn với Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản. Bởi nếu nhu cầu đầu tư còn yếu thì dù lãi suất có thấp doanh nghiệp cũng không vay và các ngân hàng cũng sẽ rất cẩn trọng trong việc giải ngân vì lo ngại nợ xấu. Tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 khó đạt mức mục tiêu 14% mà Ngân hàng Nhà nước đã đặt ra, công ty Yuanta Việt Nam ước tính tăng trưởng tín dụng vào khoảng 9 - 10% nếu thực hiện tốt hoạt động đầu tư công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU