Lại rồng rắn xếp hàng chờ rút tiền

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cứ cận tết là tình trạng rồng rắn xếp hàng rút tiền ở các cột ATM gần khu công nghiệp tái diễn. Để giảm tải, các ngân hàng phải bố trí cả nhân viên chi tiền mặt qua máy POS nhưng cũng không ăn thua.

Công nhân xếp hàng chờ rút tiền từ máy ATM chiều 28.1  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Công nhân xếp hàng chờ rút tiền từ máy ATM chiều 28.1
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Máy ATM tê liệt vì hết tiền

Khoảng hơn 15 giờ ngày 28.1, chúng tôi có mặt tại khu vực chi tiền mặt của Ngân hàng (NH) TMCP Đông Á (DongABank) trong Công ty PouYuen (khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM).

Lại rồng rắn xếp hàng chờ rút tiền - ảnh 1
Công nhân xếp hàng chờ rút tiền từ bàn chi tiền mặt vào chiều 28.1
Tại đây bố trí 1 màn hình máy tính, 3 máy đếm tiền để phục vụ công nhân viên của công ty có nhu cầu rút tiền qua máy POS nhằm giảm tải cho các cột ATM khu vực này. Qua 2 ô cửa, khách hàng chuyền vào phía trong cho nhân viên DongABank giấy CMND, thẻ ATM và phiếu chi tiền đã điền sẵn thông tin và số tiền rút kèm chữ ký của chủ thẻ. Nhân viên NH nhập vào máy tính, tra đúng số CMND, chữ ký sẽ yêu cầu chủ thẻ nhập mật khẩu 4 chữ vào máy POS.

Trên địa bàn TP.HCM hiện nay có khoảng 4.000 máy ATM được phân bổ ở 24 quận huyện, nhưng do nhu cầu rút tiền của người dân vào dịp tết tăng cao nên NH Nhà nước đã yêu cầu các NH tăng cường theo dõi, tiếp quỹ các máy ATM. Những máy ATM hết tiền vào ban đêm thì hôm sau phải tiếp tiền ngay, đồng thời các NH có đội tuần tra đi các máy ATM để xử lý sự cố treo máy (do lượng người liên tục rút tiền, giao dịch), nuốt thẻ (mở máy để lấy thẻ cho khách hàng)...

Sau đó, tiền mặt cùng các chứng từ được chuyển cho chủ thẻ. Nếu không có trục trặc về chữ ký (ký sai chữ ký đã đăng ký với NH) thì toàn bộ quy trình rút tiền nói trên diễn ra trong vòng 1 phút/người. Tuy vậy, do có quá nhiều người rút tiền nên chờ đợi đến lượt cũng mất khá nhiều thời gian.

Một nữ công nhân đang chờ tới lượt cho biết, dù đang làm việc nhưng chị tranh thủ xin được ra ngoài rút tiền vì sợ tan tầm đông, chờ không biết đến bao giờ. Đa số họ đều rút hết số dư trong tài khoản vì “không có thời gian đi rút tiền nhiều lần. Còn dùng thẻ thanh toán thì hiếm lắm. Bọn em toàn mua sắm ngoài chợ, phải dùng tiền mặt”, Hồng, khoảng 20 tuổi nói và cho biết thêm: “Cuối tuần này em về quê ăn tết. Mà về quê thì khó đi rút tiền lắm nên rút ở đây cho nhanh”. Đến khoảng 16 giờ 30, dòng công nhân tan ca ồ ạt tỏa ra từ các xưởng sản xuất. Chỉ chưa đầy 5 phút, 2 hàng người chờ rút tiền từ máy POS đã kéo dài hơn 20 m. Cứ 1 người rút tiền đi ra là có 2 - 3 người khác lại vào xếp hàng khiến dòng người chờ rút tiền cứ ngày càng dài thêm.

Trước đó, 2 xe ATM di động của DongABank, mỗi xe gồm 2 máy ATM đậu cách bàn chi tiền mặt khoảng 30 m tê liệt vì hết tiền và quá tải. Hàng chục người chen lấn vào thùng xe rút tiền do không mang theo CMND để có thể rút tiền tại bàn. Dòng người xếp hàng càng dài, đổ dồn vào chiếc xe còn lại khi một xe ATM di động bên cạnh đã hết tiền. Dưới cái nắng nóng những ngày cận tết, khuôn mặt của những công nhân chờ đợi rút tiền càng thêm mệt mỏi sau giờ tan ca.

Chưa đầy 15 phút sau, máy ATM còn lại cũng quá tải trước nhu cầu rút tiền liên tục mà không có phút nào được ngưng nghỉ. Ngay tức thì, nhân viên NH túc trực tại đây can thiệp để lấy thẻ cho khách rồi sửa máy và đóng xe ATM di động vì hết tiền.

Quá tải vì "rút tiền chính chủ"

Cách đó khoảng 200 m là khu vực máy ATM của 3 NH DongABank, Vietcombank, VietinBank. Riêng 4 máy ATM của DongABank, công nhân xếp hàng kéo dài vài chục mét để chờ rút tiền. Chờ lâu, nắng nóng, một số người mất kiên nhẫn, la lớn “rút nhanh lên rồi đi ra để người khác rút”.

Xe ATM di động cũng quá tải trước nhu cầu tăng vọt của công nhân
Xe ATM di động cũng quá tải trước nhu cầu tăng vọt của công nhân

Một người đàn ông và một phụ nữ không xếp vào hàng mà ngồi bệt ở bậc thềm xem xấp quảng cáo. Người đàn ông cho biết: “Đứng xếp hàng làm gì cho mỏi chân, kinh nghiệm mấy lần trước mà thấy đông như thế này, cứ kiếm chỗ ngồi vì nhiều khi gần đến lượt mình thì máy cũng hết tiền”.

Trả lời câu hỏi vì sao không qua máy ATM của Vietcombank, VietinBank rút vì bên đó ít người, người đàn ông này giải thích: Rút ngoài hệ thống thì mất phí nhiều hơn, lương công nhân có bao nhiêu đâu nên chấp nhận chờ để đỡ tốn nhiều phí. “Dù biết rút tiền ở khu vực máy POS của NH bố trí sẽ nhanh nhưng không biết số tiền vào thẻ còn bao nhiêu để ghi nên đành phải ngồi đây đợi”, người này chép miệng, không giấu nổi sự mệt mỏi. Rút tiền ở máy chính chủ để đỡ tốn phí là một trong những lý do khiến nhiều cây ATM bị tắc cục bộ, nhất là những dịp cao điểm cận tết.

Cũng vì quá tải, nhiều chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra. Chị Trúc (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vừa bị một phen hú vía. Chị đi rút tiền tại máy ATM, thấy máy không nhả 4 triệu đồng, chị lại nhập thêm 1 lệnh nữa, máy vẫn không nhả tiền mà tài khoản bị trừ 8 triệu đồng. Gọi điện lên tổng đài thì nhân viên cho biết 7 ngày sau mới giải quyết. “Tôi rút tiền để thanh toán tiền mua thực phẩm, bánh kẹo mà NH hẹn 7 ngày mới giải quyết thì tiền đâu mà mua hàng. May mà có người quen nhờ phía NH nên vụ việc cũng giải quyết nhanh hơn”, chị kể.

Nhu cầu tăng mạnh

Bà Đỗ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Phòng giao dịch DongABank PouYuen, cho biết nhu cầu rút tiền ngày 29.1 tăng gấp đôi so với ngày 28.1, lên gần 7 tỉ đồng qua máy POS tính từ sáng đến 14 giờ.

Con số chi lương qua tài khoản cho doanh nghiệp (DN) trong ngày cũng lên 500 tỉ đồng, nâng số tiền chi lương từ ngày 24 - 29.1 lên khoảng 1.500 tỉ đồng. Có xe ATM di động phải tiếp tiền 1 - 2 lần trong ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu rút tiền của công nhân. Thời điểm này, các nhân viên DongABank tập trung chủ yếu cho việc chi trả lương công nhân. NH đã xin tăng cường thêm người hỗ trợ, bố trí xe tiền sẵn ở các xe ATM di động để tiếp tiền, NH cũng in sẵn 6 số 0 để khách hàng tiện ghi mà không nhầm lẫn.

Ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết nhu cầu chi lương, thưởng tết của các DN chủ yếu tập trung trong tuần này. NH cũng muốn DN chi lương thưởng tết sớm để tránh tình trạng quá tải vào những ngày cận tết, thế nhưng các công ty, đặc biệt những công ty có lượng công nhân lớn ở các tỉnh sợ công nhân lĩnh thưởng sớm sẽ về quê ăn tết sớm, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất hàng nên vẫn chi trả lương thưởng khá trễ. Chính vì vậy, vẫn xảy ra tình trạng quá tải cục bộ ở một số máy ATM.

Hơn 7.280 tỉ đồng chi trả lương thưởng tết

Công ty PouYuen tại khu công nghiệp Tân Tạo có lượng công nhân viên lớn nhất ở TP.HCM với hơn 95.700 người và cũng là nơi có số tiền lương thưởng tết lớn nhất, lên đến 1.742 tỉ đồng. Kế đến là khu công nghiệp Tân Thuận với 174 DN chi lương thưởng cho hơn 64.000 công nhân viên trong dịp tết này lên hơn 1.224 tỉ đồng; 30 DN ở khu công nghiệp Linh Trung chi hơn 774 tỉ đồng; 33 DN ở khu công nghiệp Linh Trung 2 chi lương thưởng cho hơn 31.000 người với hơn 592 tỉ đồng... Tổng cộng khoảng 1.260 DN tại 16 khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM chi trả lương thưởng cho hơn 386.000 người số tiền hơn 7.280 tỉ đồng. Do đó, tình trạng xếp hàng tại các máy ATM dẫn đến quá tải diễn ra vào cuối ngày tại các khu công nghiệp khá phổ biến gần đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU