Lại 'đúng quy trình'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, tại xã Cư Elang, H.Ea Kar (Đắk Lắk) xảy ra tình trạng có những gia đình quá nghèo thì không được nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19, trong khi nhiều hộ có nhà xây bạc tỉ thì lại được nhận số tiền này.

Lại 'đúng quy trình'

Những gia đình nghèo ấy nói rằng họ được cán bộ thôn, xã đến từng nhà vận động ký vào đơn tự nguyện nhường suất hỗ trợ ấy cho người khó hơn nên họ vui vẻ chấp nhận, đến khi phát hiện ra sự thật thì mới biết rằng mình bị lừa.

Trong khi đó, lãnh đạo xã Cư Elang thì phân bua rằng, trước khi phát tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 cho các hộ nghèo và cận nghèo, xã đã kết hợp với chính quyền thôn đến kiểm tra thực tế từng hộ, nghĩa là xã làm “đúng quy trình” nên sơ suất trên đây là “đáng tiếc”. Xã hứa sẽ bổ sung số tiền hỗ trợ vào lần sau cho số gia đình này.

Không có một quy trình nào mà những gia đình có nhà cửa rách nát, nuôi 5 - 6 miệng ăn, người thân bị bệnh tật thì không nhận được đồng nào, trong khi một ông thôn phó nhà cao cửa rộng lại được nhận tiền từ gói hỗ trợ, khiến ông ta rất áy náy khi biết rằng những gia đình khó hơn mình đã “nhường suất” cho ông (?).

Chuyện người khá giả thì được hỗ trợ trong khi người nghèo thật sự thì phải nhường suất như ở xã Cư Elang không phải là cá biệt. Hồi tháng 5 vừa rồi, hàng ngàn gia đình nghèo ở Thanh Hóa cũng đã được chính quyền vận động viết đơn từ chối nhận gói hỗ trợ của Chính phủ mà thực chất là lấy suất của người nghèo cấp cho những gia đình khá giả hơn nhưng lại là “người nhà” của lãnh đạo các xã, thôn. Cấp trên về kiểm tra thì lãnh đạo số xã, thôn này đều đồng loạt nói rằng họ đã làm “đúng quy trình”!

Đâu chỉ chuyện cấp phát tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 cho người nghèo thì cái gọi là “quy trình” ấy mới được vận dụng mà hầu hết những vụ việc liên quan đến “sắp xếp”, từ công tác cán bộ cho đến người nghèo vay vốn cũng đều được người ta vận dụng “quy trình” một cách linh hoạt để làm những điều không đúng.

Không biết từ lúc nào, ba chữ “đúng quy trình” này đã thành tấm khiên che đỡ cho nhiều vụ việc sai trái mà nếu không có sự phản ảnh từ người dân hoặc những cuộc kiểm tra từ cấp trên thì mọi khuất tất sẽ mãi mãi chìm trong bóng tối.

Vì vậy, để cho “đúng quy trình” thì cấp trên cũng cần phải xử lý nghiêm khắc bằng những hình thức kỷ luật thích đáng đối với những thuộc cấp luôn vin vào chuyện “đúng quy trình” để làm những việc gây mất lòng tin trong nhân dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU