Lạc Dương mong muốn hợp tác với TP.Yachiyo trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch

0

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, đoàn công tác của TP.Yachiyo, tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), đã dành nhiều thời gian thăm ngoại giao, tìm hiểu tiềm năng của H.Lạc Dương.

Lạc Dương mong muốn hợp tác với TP.Yachiyo trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch - ảnh 1

Hình 1: Đoàn TP.Yachiyo thăm Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP của H.lạc Dương

Ảnh: Lâm Viên

Đoàn công tác TP.Yachiyo đã tham quan Trung tâm giám sát và điều hành thông minh H.Lạc Dương, Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện; tìm hiểu quy trình sản xuất, chế biến các sản phẩm đặc trưng của H.Lạc Dương, như: Atiso, rau củ quả hữu cơ, dâu tây, nấm hương, cà phê Arabica…; thăm trang trại Đà Lạt G.A.P; tham quan, trải nghiệm tại KDL Thung lũng vàng, KDL Quỷ Núi - Suối Ma, KDL Làng Cù Lần...

Ông Kouda Shin Ichi, Phó thị trưởng TP.Yachiyo, bày tỏ: “Đoàn chúng tôi được tham quan và trải nghiệm nhiều điểm sản xuất, khu du lịch… Chúng tôi rất bất ngờ và ấn tượng khi đến Trung tâm giám sát và điều hành thông minh của H.Lạc Dương, chứng tỏ các bạn có bước phát triển về ứng dụng công nghệ thông tin”. Theo ông Kouda Shin Ichi, TP.Yachiyo nằm cách Tokyo khoảng 70 km, có diện tích tự nhiên 5.899 ha, với 213.000 dân, có thế mạnh phát triển nông nghiệp là rau và trái cây, đặc biệt là cải thảo. Tuy nhiên, Yachiyo đang thiếu nhân lực và lao động, sẵn sàng đón nhận lao động đến từ VN.

Còn ông Mizugaki Masahiro, Uỷ viên Hội đồng TP.Yachiyo (Trưởng đoàn công tác), cho biết thêm: “Tôi và các thành viên trong đoàn đánh giá cao chất lượng của các sản phẩm do doanh nghiệp và người dân Lạc Dương sản xuất vì có sự tương đồng với quy trình sản xuất của quê hương mình. Đặc biệt, các loại nông sản thông thường được chế biến thành các sản phẩm ăn liền rất ngon và chất lượng, giúp nâng cao giá trị cho nông sản. Đây là một trong những tiền đề quan trọng cho sự hợp tác phát triển của hai bên trong thời gian tới”.

Lạc Dương mong muốn hợp tác với TP.Yachiyo trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch - ảnh 2

Đoàn Nhật Bản tìm hiểu về rau hữu cơ sản xuất trên địa bàn huyện

Ảnh: Lâm Viên

Trong buổi tọa đàm ngày 28.7, ông Lê Chí Quang Minh, Phó chủ tịch UBND H.Lạc Dương, đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, du lịch. Đồng thời, mong muốn được ký kết hợp tác, xúc tiến đầu tư, tương trợ lẫn nhau nhằm phát huy thế mạnh của đôi bên. Cụ thể, ông Minh đề xuất Yachiyo đào tạo nguồn nhân lực; chính quyền và các doanh nghiệp trên địa bàn H.Lạc Dương cử người sang TP.Yachiyo tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn từ vài tuần đến 6 tháng về cách làm nông nghiệp, chuyên sâu về kỹ thuật, cách làm du lịch hoặc về công tác chuyển đổi số… Đề xuất việc kết nối giao thương, để đưa các sản phẩm đặc trưng của Lạc Dương, nhất là các sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng tại Nhật Bản và ngược lại. Lạc Dương mong Yachiyo đầu tư trên các lĩnh vực như: nông nghiệp, du lịch, bất động sản, viện dưỡng lão… Thành lập các dự án để Lạc Dương có thể trở thành vùng nguyên liệu cung cấp các sản phẩm cho các công ty, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản.

Lãnh đạo H.Lạc Dương cũng đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua các cơ chế, chính sách kêu gọi đầu tư, các nguồn vốn vay, vốn đầu tư trực tiếp như FDI, ODA… để hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Riêng về lĩnh vực du lịch, kêu gọi đầu tư đối với các dự án du lịch của hai địa phương, thực hiện mục tiêu phát triển tuyến du lịch Lạc Dương - Đà Lạt của Việt Nam và Yachiyo - Tokyo của Nhật Bản.

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản - ông Nguyễn Quốc Cường đã nêu những nét nổi bật về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản; cơ hội hợp tác kinh tế trong tình hình mới và định hướng mối quan hệ hợp tác giữa TP.Yachiyo và H.Lạc Dương là rất thiết thực và phù hợp vì có sự tương đồng. TP.Yachiyo là địa phương có nền sản xuất nông nghiệp và du lịch phát triển với khoảng 1 nghìn người nước ngoài đang định cư và làm việc; trong đó, có khoảng 250 người VN. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường mong chuyến thăm lần này của đoàn TP.Yachiyo tại H.Lạc Dương sẽ mở ra sự hợp tác trong tương lai trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và ông sẵn sàng làm cố vấn đặc biệt cho chương trình hợp tác giữa TP.Yachiyo và H.Lạc Dương.

Theo ông Lê Chí Quang Minh, sau khi xin ý kiến và được sự chấp thuận của UBND tỉnh Lâm Đồng, dự kiến H.Lạc Dương sẽ thành lập đoàn công tác sang TP.Yachiyo để tổ chức lễ ký kết hợp tác trong tháng 9 năm nay.

Lạc Dương mong muốn hợp tác với TP.Yachiyo trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch - ảnh 3

Bí thư Huyện ủy Lạc Dương tặng hoa lãnh đạo TP.Yachiyo

Ảnh: Lâm Viên

Lạc Dương là huyện vùng cao phía bắc tỉnh Lâm Đồng (giáp TP.Đà Lạt), có tổng diện tích đất tự nhiên là 131.393 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp khoảng 12.000 ha, chuyên canh tác cà phê Arabica, hồng ăn trái, rau và hoa các loại, dâu tây, rau thủy canh, cây dược liệu. Đến nay, toàn huyện hiện có trên 900 ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; thu nhập bình quân đạt trên 320 triệu đồng/ha; trong đó, trồng rau trong nhà kính đạt 500-800 triệu đồng/ha/năm, trồng hoa ước đạt 800 - 1 tỉ đồng/ha/năm. Huyện có 1 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô trên 221 ha, thu hút hơn 30 doanh nghiệp, 15 hợp tác xã, 2 trang trại đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU