Lá thư cần gửi vào trại giam

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hai người mẹ đang thụ án tù vì ma túy có biết các con thơ cùng mẹ già đang đói khát, hay phải đứt ruột đem con cho người khác nuôi hay không ?

Đó là trăn trở của những ai đọc được lá thư của cháu bé 9 tuổi, con đầu của nữ bị án N.K.H.Tr (29 tuổi, ngụ P.Bình Hiên, Q.Hải Châu), gửi Công an Q.Hải Châu TP.Đà Nẵng cuối tháng 10 để xin được đi học…

Vào giữa năm 2021, Tr. cùng đồng bọn bị Công an Q.Hải Châu bắt về hành vi mua bán ma túy và bị tòa án tuyên phạt 8 năm tù. Lúc này Tr. 28 tuổi nhưng đã có 3 con nhỏ và phải để lại cho mẹ ruột của mình nuôi.

Nhưng mẹ của Tr. già yếu lại bị ung thư, chỉ nuôi được 2 cháu 9 và 4 tuổi; đành phải cho người khác nuôi dưỡng cháu nhỏ nhất mới 10 tháng tuổi.

“Vì con còn nhỏ chưa đi làm được và ngoại con bị ung thư cũng không đi làm được nên không nuôi được em, nhà con nghèo nên con xin cô chú giúp đỡ cho con và em được đi học. Con và em hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi của cô chú và bà ngoại”, thư của cháu bé 9 tuổi, con đầu của nữ bị án Tr., viết.

Một người mẹ khác là P.X.Nh (22 tuổi, ngụ P.Bình Thuận, Q.Hải Châu) cũng bị Công an Q.Hải Châu bắt tháng 3.2021 do cầm đầu đường dây cung cấp ma túy cho các quán karaoke. Đáng nói Nh. đã có 2 tiền án tàng trữ trái phép ma túy. Nh. lãnh 17 năm tù, bỏ 2 con nhỏ 6 và 3 tuổi (đều không rõ cha) cho bà cố ngoại nuôi dưỡng.

Khi tôi đi cùng Công an Q.Hải Châu đến thăm mẹ và các con của Tr., cả đoàn lặng người khi nghe các cháu ngây thơ kể chỉ biết mẹ đi làm ăn xa, có khi bà cháu chỉ ăn mì gói, có bữa thèm cơm nhưng 1 ngày chỉ ăn 2 bữa mì.

Cảm thương trước hoàn cảnh các cháu nhỏ con của Tr. và Nh., Đội cảnh sát ma túy Công an Q.Hải Châu đã trích lương hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng.

Hy vọng, lá thư đứt ruột trên cùng những câu chuyện khó khăn của các cháu nhỏ sẽ là động lực để các bà mẹ đang thụ án trong trại giam thêm quyết tâm cải tạo tốt, sớm được hoàn lương chăm lo cho con. Bởi bên cạnh nhu cầu vật chất, điều các con cần hơn nữa là tình yêu thương, bảo bọc, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ trên bước đường tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU