Lạ lùng món cháo từ tro rau đắng đất

Liên Châu
Liên Châu
23/01/2023 04:06 GMT+7

Món cháo thanh nhiệt nấu từ tro của rau đắng đất ở Phú Yên có thể khiến bất kỳ thực khách nào cũng vấn vương.

Theo Đông y, rau đắng đất vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiêu hóa, khai vị, kháng sinh, lợi tiểu, nhuận gan, hạ nhiệt. Rau đắng đất được dùng làm thuốc hạ sốt, hỗ trợ chữa bệnh về gan và chứng vàng da.

Chia sẻ về rau đắng đất, loài cây thân thảo thanh mảnh với những nhành lá bé xinh có màu xanh ngắt, ông Hoàng Xuân Lâm, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu sản xuất dược liệu miền Trung, cho biết từ lâu người Phú Yên đã sử dụng rau đắng đất như vị rau giúp thanh nhiệt, dễ tiêu. Trước khi rau đắng được các nhà khoa học trong nước nghiên cứu, tìm ra hoạt chất và sử dụng như một dược liệu trong sản phẩm đông dược có tác dụng tốt cho gan, thì rau đắng đất đã là nguyên liệu chế biến thức ăn trong gia đình của người dân ở Phú Yên, trong đó có món cháo từ tro của loại rau này.

Tro rau đắng đất là nguyên liệu nấu cháo, cho hương vị rất đặc biệt

LIÊN CHÂU

Ông Lâm chia sẻ: Để có tro rau đắng đất, đòi hỏi không ít công phu. 1 kg tro rau đắng đất thì cần khoảng 10 kg rau tươi. Rau được thu hái, làm sạch, phơi khô rồi đem đốt thành tro. Tro thu được lại tiếp tục được làm sạch, loại bỏ các mảnh vụn không cháy hoàn toàn. Phần tro mịn còn lại được bảo quản trong lọ kín. Tro của rau đắng đất được đóng gói tốt có thể bảo quản trong 2 năm. Khi nấu, cứ theo tỷ lệ: khoảng 10 gr tro ngâm với 1,5 lít nước lọc khuấy đều rồi để lắng trong 4 tiếng. Sau đó lọc lấy nước trong để nấu cháo.

“Lượng nước chắt được nấu với 70 gr gạo là vừa đủ. Nhưng nên nhớ, để tro lắng lâu như vậy thì nước chắt được mới thật trong, khi nấu cháo sẽ ngon và thơm”, ông Lâm nói.

“Chỉ cần nấu với gạo tẻ thôi, nhưng nước từ tro rau đắng đất giúp cháo rất sánh cùng vị hương dân dã thơm thơm từ tro. Đó là hương vị rất riêng, rất gây nhớ. Không chỉ người địa phương ưa dùng, mà các khách xa đến với Phú Yên nếm món cháo này cũng rất thích”, ông Lâm kể.

“Trong tro của rau đắng đất có các vi lượng, khi nấu với gạo, các chất này giúp cháo rất nhuyễn, ăn dễ tiêu. Món cháo dân dã này hầu như mỗi người con của Phú Yên đều nhớ khi đi xa”, ông Lâm chia sẻ.

Thành phẩm cháo tro rau đắng đất là bát cháo có màu xám nhẹ. Cháo thơm thơm và như có chút đắng thoáng qua, nhưng vị cuối lại ngọt nhẹ, rất thanh. Món cháo này còn được ăn cùng cá kho. “Miếng cá kho keo đậm đà khiến món cháo từ tro rau đắng đất ngon đặc biệt. Chỉ một lần nếm món cháo này trong không gian đầy nắng nơi “hoa vàng trên cỏ xanh”, chắc chắn thực khách sẽ mong muốn tìm lại cơ hội được thưởng thức những lần sau nữa”, chị Thu Trang, thực khách đến từ Hà Nội, bày tỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.