Ký ức thời thanh xuân mấy ai quên được!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ai cũng có một thời thanh xuân, và ký ức về thời khắc đó không những không thể phai mờ mà còn là câu chuyện để các thế hệ trước truyền lửa lại cho thế hệ sau, để ai cũng sẽ có một thời thanh xuân ý nghĩa.

Nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, trao giải A cho tác giả Đoàn Đại Dương (ông Đoàn Xuân Hải là bố nhận thay - bên phải) và giải B cho tác giả Trần Tấn Ngô  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, trao giải A cho tác giả Đoàn Đại Dương (ông Đoàn Xuân Hải là bố nhận thay - bên phải) và giải B cho tác giả Trần Tấn Ngô
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đó là tâm tư mà những tác giả có bài viết đoạt giải tại cuộc thi Ký ức một thời thanh xuân tươi đẹp do Báo Thanh Niên tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, đã gửi gắm đến các bạn trẻ trong buổi lễ trao giải cuộc thi diễn ra vào sáng 23.3. Chương trình có cán bộ Đoàn, đoàn viên thuộc Đoàn Trường đại học Nguyễn Tất Thành; Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Phân viện Miền Nam) cùng tham dự.

Nghẹn ngào nhớ lại thanh xuân

Mỗi bài viết tham dự cuộc thi là mỗi câu chuyện có giá trị và ý nghĩa riêng, nhưng điểm chung đều là những kỷ niệm không thể nào quên của thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết mà tại buổi lễ trao giải cuộc thi, các tác giả đã nghẹn ngào khi nhớ về.

Mình là cán bộ Đoàn tiêu biểu của trường. Khi nghe các cô, các chú kể về thời thanh xuân, mình lại thấy như được truyền thêm nhiều nhiệt huyết để tiếp tục làm tốt công tác Đoàn. Lửa trong mình đã cháy sẵn nhưng giờ lại hừng hực hơn khi được nghe các câu chuyện thanh xuân của thế hệ trước.

Trần Trung Tín, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Ông Đoàn Xuân Hải, nhân vật người bố trong tác phẩm Bố tôi được kết nạp Đoàn đoạt giải A của tác giả Đoàn Đại Dương, xúc động kể lại câu chuyện mà ông đã từng kể cho con của mình nghe.

Ông Hải kể khi con trai muốn nghe câu chuyện về thời tuổi trẻ của mình, nhưng ông đi thanh niên xung phong 12 năm mà bây giờ kể đến tết cũng chưa chắc hết, nên nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, ông chọn kể câu chuyện được kết nạp Đoàn của mình. Theo ông Hải, ngày đó, để được kết nạp Đoàn là cực kỳ khó khăn, được đeo huy hiệu Đoàn là điều rất vinh dự và hạnh phúc vô cùng đối với thanh niên...

Chặng đường đi gian nan để được kết nạp Đoàn đó đã trở thành nguồn cảm hứng để con trai ông là anh Đoàn Đại Dương viết bài tham dự cuộc thi. “Với tôi, tôi vào Đoàn trong thời khắc mà thanh niên thời bấy giờ khao khát được đứng vào hàng ngũ, được đeo trên ngực mình huy hiệu Đoàn, nên thật sự quá trình đó là một điều rất vinh dự và tự hào nhất của tôi trong thời tuổi trẻ”, ông Hải nghẹn ngào nhớ lại.

Tác giả Trần Tấn Ngô thì kể về sự nguồn câu chuyện mà tác giả đã đoạt giải nhì của cuộc thi: “Năm 1979, khi đó Thành đoàn TP.HCM vận động đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng tuyến phòng thủ ở Hóc Môn, để chống Khmer đỏ và nạn diệt chủng Campuchia. Dự kiến sẽ làm 4 đồi phòng thủ, nhưng ngày đó khi đang làm được một đồi rưỡi thì nghe được tin giải phóng Campuchia, niềm vui không thể nói nên lời. Hôm đó, niềm vui lên đến tột cùng, mọi người trò chuyện thâu đêm, và bản thân tôi lại muốn làm điều gì đó để ghi lại kỷ niệm này, và thế là tôi viết bài hát Hát trên công trình tuổi trẻ. Sau đó, bài hát được tất cả thanh niên hát vang trên công trình”.

Kể lại và như ngọn lửa thời thanh xuân lại hừng hực trong lòng, tác giả đã hát vang ca khúc đầy khí thế của thời đó cho tất cả thanh niên hôm nay được nghe: “Ơi! Niềm vui mới thanh niên ta ơi/vì Tổ quốc ta lên đường/Ơi! Thanh niên ta ơi mau sẵn sàng đáp lời Đảng gọi/Đi bất cứ nơi đâu dù hiểm nguy gian khó/Làm bất cứ việc gì cho Tổ quốc mến yêu...”.

Ký ức thời thanh xuân mấy ai quên được! - ảnh 1

Các đoàn viên chúc mừng những tác giả đoạt giải

Truyền lửa lại cho người trẻ

Sau khi kể về câu chuyện kết nạp Đoàn vô cùng gian khó nhưng rất đỗi tự hào của mình, ông Hải gửi gắm: “Ngày đó đi thanh niên xung phong, tụi tôi không có lương, không có tài sản gì cả. Thế nhưng, chúng tôi vẫn đi vì lý do tái thiết đất nước, góp phần nhỏ bé của mình tái thiết đất nước sau bao năm chiến tranh. Ngày đó chúng tôi bất vụ lợi và quên là mình đang đi vào những môi trường cực kỳ gian khổ và có thể hy sinh. Thực tế chúng tôi hy sinh rất nhiều, thậm chí khi đi phát hoang để trồng trọt thì vô tình cuốc phải đồng đội của chúng tôi đang nằm dưới lòng đất...”.

Mình trước giờ rất ít tham gia các hoạt động Đoàn nhưng hôm nay nghe các cô, chú kể về thanh xuân sôi nổi, mình đã quyết tâm sẽ học theo để cũng sẽ có một thời thanh xuân đẹp và ý nghĩa như các cô, chú.

Phạm Thị Duy Khoa, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Nói đến đây, hai hàng nước mắt ông Hải chảy xuống vì quá nghẹn ngào. Nhưng rồi ông vẫn khẳng định: “Nếu thời gian có quay trở lại và mình cũng trẻ lại thì tôi vẫn sẽ đăng ký đi thanh niên xung phong, vì đó là những thời khắc đẹp nhất trong cuộc đời của tôi và nhờ đó mà giờ tôi có câu chuyện ý nghĩa để kể và truyền lửa lại cho các bạn trẻ”.

Xúc động khi đứng trên sân khấu nhận giải, tác giả Trần Tấn Ngô nói: “Ngày xưa tôi là cán bộ Đoàn, lãnh đạo rất đông thanh niên, nhưng hôm nay lại hồi hộp đứng trước mặt các bạn đoàn viên, thanh niên vì mặc trên mình màu áo xanh này thì bao nhiêu ký ức thời tuổi trẻ lại ùa về”.

Đoàn mãi là người bạn lớn,
người định hướng dẫn dắt thanh niên

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, gửi lời chúc mừng đến tất cả các tác giả đoạt giải, và đặc biệt là những nhắn gửi đến người trẻ: “Hôm nay tại thủ đô Hà Nội, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đang long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, và buổi trao giải của chúng ta ngày hôm nay cũng góp phần cho sự kiện trọng đại ấy. Đối với các bạn trẻ, câu chuyện của những hoài bão, ước mơ chúng ta xây dựng những gì cho đất nước, cho cộng đồng và cho chính tương lai của chúng ta trong những năm tới, chắc có lẽ đối với mỗi bạn trẻ, đó là câu chuyện đầy ý nghĩa và đầy thú vị. Trong quá trình các bạn đi vào tương lai, chúng tôi tin rằng như truyền thống 90 năm qua, Đoàn thanh niên sẽ là người bạn lớn, người định hướng dẫn dắt và hỗ trợ các bạn hoàn thành ước mơ, hoài bão của mình. Tôi đặc biệt dành những lời chúc cho sự quyết tâm làm những việc lớn, những việc có ích đến tất cả bạn trẻ hôm nay”.

Rồi tác giả nhắn gửi: “Các bạn thanh niên hãy nhìn những người đi trước như chúng tôi - một thời tuổi trẻ hào hùng của chúng tôi đều có chất Đoàn, chất lửa trong mình. Nếu có chất Đoàn trong người thì làm gì cũng tự tin và quyết làm bằng được. Tôi muốn nói với các bạn là lửa thanh niên chúng ta lúc nào cũng hừng hực khí thế, những người cán bộ Đoàn đi trước là bệ phóng vững chắc nhất để các bạn soi lại mình và quyết tâm học tập tốt, lao động tốt, quan hệ xã hội tốt, từ đó có thêm nhiệt huyết cống hiến cho đất nước”.

Còn chị Đào Phạm Thùy Trang, tác giả đoạt giải khuyến khích, cảm thấy biết ơn những tháng năm tuổi trẻ gắn liền với công tác Đoàn, để giờ đây niềm hạnh phúc lớn nhất của chị là truyền được lửa cho chính 2 con trai của mình: “Tôi hạnh phúc nhất khi cả 2 con trai đều là cán bộ Đoàn và hoạt động Đoàn sôi nổi. Chắc có lẽ nhiệt huyết thời trẻ của tôi đã truyền được cho mấy đứa con để lại tiếp tục thay mẹ viết tiếp thời tuổi trẻ đầy ý nghĩa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU