Ký ức chợ xưa kể chuyện quy hoạch chợ Hà Nội

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ký ức chợ xưa, một triển lãm trực tuyến của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, kể lại cách những khu chợ Hà Nội được quy hoạch và tồn tại trong quá khứ.

Triển lãm diễn ra từ 25.4 tại địa chỉ https://archives.org.vn/chohanoixua/tour/tour.html, gồm 80 hình ảnh, bản đồ, văn bản quản lý liên quan đến các chợ xưa như chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi, chợ hoa tết, các phiên chợ truyền thống, những gánh hàng rong trên khắp phố phường Hà Nội từ thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ 20.

Ký ức chợ xưa kể chuyện quy hoạch chợ Hà Nội - ảnh 1

Hình ảnh buôn bán ở chợ Đồng Xuân thời Pháp thuộc

chụp màn hình trưng bày

Triển lãm chia làm 2 phần. Phần 1 Chuyện quy hoạch kể về Thăng Long Hà Nội với mạng lưới chợ dày đặc. Chợ truyền thống ở đây dưới thời Nguyễn dù còn tự phát, song luôn gắn với làng nghề thủ công và phường hội buôn bán. Thời này, triều đình đã có các văn bản để quản lý lưu thông hàng hóa, ngăn chặn lạm thu thuế hay trốn thuế. Sau đó, dưới thời nhượng địa của Pháp, các chợ có mái che bắt đầu được xây dựng.

Trong phần 2 Những ký ức xưa, trưng bày cho thấy những kiểu chợ xưa như chợ cóc, chợ tạm và chợ phiên, những gánh hàng rong… Đồng thời, các văn bản, hình ảnh cũng cho thấy các chợ cũ này vẫn được duy trì dưới thời Pháp thuộc. Bên cạnh đó, người Pháp cho xây cầu dựng chợ để gom các chợ nhỏ thành chợ lớn. Chẳng hạn chợ Đồng Xuân được xây để gom các chợ Bạch Mã và Cầu Đông…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU