Kỳ thủ Garry Kasparov lo 'chiến tranh lạnh trên mạng' toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người từng vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov vừa lên tiếng cảnh báo về các yếu tố như phương Tây, Nga và Trung Quốc trong thế giới công nghệ tương lai.

Ông Garry Kasparov chơi ván cờ với trẻ em ở Nam Phi /// Ảnh: AFP/Getty Images
Ông Garry Kasparov chơi ván cờ với trẻ em ở Nam Phi
Ảnh: AFP/Getty Images

Theo CNBC, ông Kasparov chia sẻ với báo giới tại Pháp hồi tuần trước: “Chúng ta nên ngừng lãng phí thời gian để bàn về robot giết chóc và những nhân tố hủy diệt. Dù thuật toán có phức tạp đến đâu, nó vẫn cần một người xấu”. Ông Kasparov cho rằng có nhiều nhân tố xấu trên thế giới và “công nghệ mới sẽ đem đến cho nhóm người này cơ hội mới”.

Khi được hỏi về khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng trong làn sóng tấn công mạng mới, ông Kasparov cho hay: “Ngay bây giờ chúng ta đang ở trong một loại chiến tranh lạnh trên mạng, và ngăn chặn là cách phản ứng duy nhất”.

Kỳ thủ cờ vua cho hay các nước phương Tây như Anh, Mỹ và Pháp nên ngừng cung cấp cho các quốc gia như Nga, Trung Quốc “sự thỏa hiệp vô ích” khi nhắc đến các vấn đề như can thiệp vào kết quả bầu cử, đánh cắp dữ liệu thương mại, vì những quốc gia này vẫn sẽ tiếp tục phá vỡ quy tắc.

Kasparov nổi tiếng sau khi chơi ván cờ lịch sử với siêu máy tính Deep Blue của IBM hồi cuối thập niên 1990. Ông thắng ván đầu, thua ván sau. Kasparov còn là nhà hoạt động chính trị khá thẳng thắn, hiện là đại sứ an ninh cho nhà sản xuất phần mềm chống virus Avast. Nhiều người xem Kasparov là kỳ thủ cờ vua giỏi nhất mọi thời đại.

Kasparov thường phê bình Tổng thống Nga Vladimir Putin và chế độ của ông. Gần đây, kỳ thủ này còn cảnh báo về sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Bình luận mới về chiến tranh lạnh trên mạng của Kasparov được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đặc biệt căng thẳng về mặt thương mại, công nghệ.

Đơn cử, Washington đang thúc đẩy việc dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran. Giới chức Mỹ thì cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để gián điệp nước ngoài. Cuối tuần trước, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, chặn nước này khỏi việc mua sắm công nghệ Mỹ mà không có sự chấp thuận đặc biệt.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU