Kỹ sư gốc Hoa lãnh án vì trộm công nghệ lon Coca-Cola cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nữ kỹ sư gốc Hoa bị tuyên án vì trộm bí mật thương mại ở Mỹ để thành lập công ty tại Trung Quốc.

Kỹ sư gốc Hoa lãnh án vì trộm công nghệ lon Coca-Cola cho Trung Quốc - ảnh 1

Tòa án tại Greeneville, Tennessee, nơi bà Du bị tuyên án

ảnh chụp màn hình wcyb

Hãng AP ngày 10.5 đưa tin một kỹ sư hóa chất gốc Hoa bị tuyên 14 năm tù giam tại Mỹ về hành vi trộm bí mật thương mại về vật liệu dùng trong lon sô đa và các thức uống khác cho chính phủ và một công ty Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, bị cáo Du Hiểu Dung (59 tuổi), còn gọi là Shannon You, sống tại Lansing (bang Michigan) bị một thẩm phán liên bang tại Greeneville (bang Tennessee) tuyên án sau khi bị kết án vào tháng trước. Các cáo buộc đối với nữ kỹ sư này gồm sở hữu bí mật thương mại bị trộm và gián điệp kinh tế.

Các công tố viên cho rằng bà Du đã tiếp cận bí mật về lớp phủ bên trong không chứa BPA của các lon nước uống khi làm việc cho hãng Coca-Cola tại Atlanta và Công ty Hóa chất Eastman tại Kingsport (Tennessee).

Bí mật thương mại này do các hãng hóa chất và bao bì lớn phát triển với chi phí gần 120 triệu USD.

Theo các công tố viên, bà Du trộm bí mật thương mại nhằm thành lập một công ty sản xuất bao bì không chứa BPA tại Trung Quốc và đối tác Trung Quốc là Tập đoàn Weihai Jinhong đã nhận hàng triệu USD từ chính phủ để hỗ trợ công ty mới.

Chứng cứ đưa ra tại tòa cho thấy bị cáo có ý định đem lại lợi ích cho các cấp chính quyền ở Trung Quốc.

Bà Du làm việc cho Coca-Cola trong lĩnh vực nghiên cứu toàn cầu từ tháng 12.2012-8.2017 và làm quản lý phát triển ứng dụng bao bì tại Công ty Hóa chất Eastman từ tháng 9.2017-6.2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU