Kỷ nguyên điện thoại di động 5G sắp đến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 15.7, truyền thông quốc tế đưa tin Ủy ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) vừa bỏ phiếu thông qua việc cho phép triển khai dịch vụ mạng điện thoại di động (ĐTDĐ) thế hệ 5G ở nước này.

 /// Shutterstock
Shutterstock

AT&T, Verizon, T-Mobile và Sprint là những nhà mạng được tiến hành thử nghiệm để tiến tới cung cấp mạng 5G.

Dự kiến, đến năm 2020, công nghệ này chính thức được phổ biến tại xứ sở cờ hoa.

Trong khi đó, hồi đầu tháng, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin hai “đại gia” chuyên cung cấp hệ thống mạng cốt lõi của nước này là ZTE và Huawei sẽ sớm cung cấp các thiết bị lõi chuẩn 5G cho các nhà mạng ở đại lục. Như thế, mạng di động thế hệ mới sẽ dần có mặt tại nhiều nước trong thời gian tới.

So với 4G, 5G sẽ có tốc độ truyền dữ liệu di động nhanh hơn hẳn khi vươn đến mức 1-10 Gbps giúp đáp ứng hiệu quả các ứng dụng truyền dẫn nội dung 3D, góp phần phát triển nhiều ứng dụng.

Theo CNN, với mạng 5G thì nhiều công nghệ sẽ phát triển tột bậc. Điển hình như Live Stream (truyền trực tiếp) sẽ có thể truyền hình ảnh 4K, xe hơi tự lái sẽ vận hành trơn tru và an toàn hơn, các robot phẫu thuật có thể được bác sĩ vận hành từ xa nhưng vẫn cực kỳ chính xác. Đặc biệt công nghệ thực tế ảo sẽ lên ngôi, truyền hình ảnh 360 độ trực tiếp từ xa theo thời gian thực. Phát Tiến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU