Kỷ luật trụ trì chùa Ba Vàng nếu có sai phạm như báo chí phản ánh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ kỷ luật trụ trì chùa Ba Vàng (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) nếu có sai phạm đúng như báo chí phản ánh.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong một lần giảng pháp /// Ảnh N.H
Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong một lần giảng pháp
Ảnh N.H
Ngày 25.3, thông tin từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh cho biết, tổ chức này vừa gửi công văn trả lời Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Ban Tăng sự về việc chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền công đức mà báo chí đã phản ánh.
[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN - trả lời Báo Thanh Niên về chuyện "thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng
Trước đó, ngày 21.3, Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có công văn số 058/CV-HĐTS gửi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, đồng thời cho biết sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng, tuyên truyền mê tín dị đoan. 
Trả lời Hội đồng Trị sự GHPGVN, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, sự việc tại chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán đã được GHPGVN tỉnh Quảng Ninh báo cáo từ cách đây 4 năm tới chính quyền địa phương.
Kỷ luật trụ trì chùa Ba Vàng nếu có sai phạm như báo chí phản ánh - ảnh 1
Văn bản của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trả lời GHPGVN 
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngoài ra, trong các cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh có sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, đã có nhiều ý kiến góp ý về vấn đề này với đại đức Thích Trúc Thái Minh là trụ trì chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình hình vẫn không tiến triển, thậm chí nhà chùa còn có ý kiến quy chụp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gây mất đoàn kết nội bộ, ganh tỵ với chùa Ba Vàng. 
[VIDEO] Công an vào cuộc điều tra việc truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng
Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, với việc để xảy ra sai phạm tại chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến (chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng) tuyên truyền vong báo oán, đại đức Thích Trúc Thái Minh phải chịu trách nhiệm chính. Việc xử lý kỷ luật đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ do Hội đồng Trị sự GHPGVN quyết định, do đại đức Thích Trúc Thái Minh là uỷ viên dự khuyết Trung ương GHPGVN nên thẩm quyển quản lý thuộc về Hội đồng Trị sự GHPGVN.
Cũng theo đại đức Thích Đạo Hiển, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã cùng với cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh kiểm tra để làm rõ các nội dung. "Trước mắt, chúng tôi nhận thấy việc tuyên truyền vong báo oán tại chùa Ba Vàng là không đúng với giáo lý Phật giáo, việc cúng oan gia trái chủ cũng không được chùa Ba Vàng đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền", đại đức Thích Đạo Hiển cho biết.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU