Kỷ luật đội trưởng đội QLTT đòi chủ xe 'chung chi' 40 triệu đồng khi hát karaoke

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại phòng hát karaoke, một đội trưởng đội QLTT ở Bình Định đòi chủ xe (bị phát hiện chở 500 bao thuốc lá lậu) chung chi 40 triệu đồng để lấy xe ra sớm.

Kỷ luật hai cán bộ Quản lý thị trường tỉnh Bình Định

Ngày 27.1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định công bố các quyết định kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định đối với 2 cán bộ QLTT ở tỉnh này.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Danh, Đội trưởng Đội QLTT số 1, và một kiểm sát viên của đội này bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng, do có hành vi vi phạm đạo đức công vụ. Tổng cục QLTT cũng đã ban hành quyết định kỷ luật về mặt chính quyền với hình thức cảnh cáo đối với 2 vị cán bộ này.

Trước đó, ngày 21.1, tại kỳ họp của UBKT Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định, ngoài việc kỷ luật 2 cán bộ QLTT nói trên, các thành viên của cuộc họp cũng đã thống nhất gửi văn bản đề nghị Đảng ủy Cục QLTT tỉnh Bình Định và Tổng cục QLTT cho thôi chức bí thư chi bộ và điều chuyển ông Nguyễn Văn Danh đến vị trí công tác khác.

Đòi chung chi 40 triệu đồng vì chở thuốc lá lậu

Theo hồ sơ vụ việc, chiều 27.10.2020, tại QL 1A đoạn thuộc H.Phù Mỹ (Bình Định), Đội QLTT số 1 thực hiện việc khám xe khách BS 77B - 009.91 do ông Cao Thanh Sang (ở TX.Hoài Nhơn, Bình Định) điều khiển.

Kết quả đã phát hiện 500 bao thuốc lá điếu hiệu Jet không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không dán tem nhập khẩu. Sau đó, Đội QLTT số 1 tạm giữ lô thuốc lá, xe khách BS 77B - 009.91 và giấy phép lái xe của ông Sang.

Tháng 12.2020, ông Ngô Văn Lai (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định), chủ xe khách BS 77B - 009.91, gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Văn Danh về hành vi vòi vĩnh, “xin đểu”, nhận hối lộ với số tiền 12,5 triệu đồng.

Theo trình bày của ông Lai, sau khi xe chở hàng lậu bị bắt được vài ngày, tối 1.11.2020, ông Danh gọi điện thoại cho ông Lai, nói đến một quán karaoke ở TP.Quy Nhơn để giao lưu, giới thiệu với lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Bình Định. Khi đến nơi, ông Lai được ông Danh giới thiệu một số lãnh đạo Cục QLTT đang ngồi hát tại đây.

Cũng tại phòng hát karaoke, ông Danh nói vụ xe của ông Lai chở hàng lậu sẽ bị giữ 3 tháng và phạt hành chính 40 triệu đồng theo quy định. Nếu muốn lấy xe ra sớm thì ông Lai phải đưa cho ông Danh 40 triệu đồng.

Ông Lai nói không có tiền và xin giảm xuống còn 10 triệu đồng nhưng ông Danh không chấp nhận. Sau đó, ông Danh yêu cầu ông Lai sáng 2.11.2020 đến trụ sở của Đội QLTT số 1 tại TX.Hoài Nhơn giải quyết vụ việc.

Theo lịch hẹn, khoảng 9 giờ ngày 2.11.2020, ông Lai và tài xế Sang đến trụ sở của Đội QLTT số 1 để làm việc.

Trước khi làm việc với nhân viên Đội QLTT, ông Lai qua phòng gặp riêng ông Danh để nói chuyện. Tại đây, ông Lai tiếp tục năn nỉ ông Danh giảm tiền "chung chi" từ 40 triệu xuống còn 10 triệu đồng. Thấy ông Danh im lặng, ông Lai nghĩ rằng ông Danh đồng ý.

Ngoài ra, trong lúc trò chuyện, ông Danh nói ông Lai hỗ trợ 2,5 triệu đồng tiền hát karaoke cho Cục QLTT. Cũng trong buổi sáng hôm đó, ông Lai đã đưa tổng cộng cho một nhân viên dưới quyền của ông Danh 12,5 triệu đồng tiền mặt tại phòng làm việc của đội.

Liên quan đến đơn tố cáo của ông Ngô Văn Lai, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã có kết quả xác minh về vụ việc này. Cụ thể, với tài liệu thu thập được chưa đủ cơ sở để xử lý ông Nguyễn Văn Danh về tội nhận hối lộ. Đồng thời, do không có cơ sở xác định thiệt hại về tài sản nhà nước, cá nhân nên hành vi của ông Nguyễn Văn Danh không đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU