Kỳ lạ những cành gừa uốn lượn như con trăn khổng lồ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nằm cách trung tâm TP.Cần Thơ khoảng 14 km, Khu di tích lịch sử Giàn Gừa (ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền) đang trở thành điểm đến lý tưởng của du khách.

 /// Nguyên Đạt
Nguyên Đạt

Theo Ban Quản lý Khu di tích Giàn Gừa, cây gừa có tuổi thọ 150 năm, diện tích tán lá rộng hơn 2.740 m2, cao khoảng 12 m. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, do có địa hình hiểm trở nên Giàn Gừa là nơi hoạt động cách mạng.

Đặc biệt, từ năm 1961 - 1965, đây là nơi mở các khóa đào tạo huấn luyện đội biệt động nội thành. Theo năm tháng, chứng tích chiến tranh vẫn còn hiện hữu với những vết loang lổ của bom đạn trên thân cây.

Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ, Khu di tích lịch sử Giàn Gừa còn là nơi có nhiều huyền thoại, gắn liền với lịch sử khai hoang mở cõi của nhà Nguyễn và lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cư dân địa phương.

Bên trong khu di tích có đền thờ Bác Hồ và một ngôi miếu nhỏ thờ Bà Thượng động Cố Hỉ. Người dân địa phương lấy ngày 28.2 (âm lịch) hằng năm là ngày vía Bà để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Nét độc đáo của Giàn Gừa 150 tuổi 2

Đến Khu di tích lịch sử Giàn Gừa, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ hùng vĩ của giàn gừa. Những cành gừa uốn lượn, ngoằn ngoèo đan vào nhau giống như những con trăn, con rắn khổng lồ. Dưới tán cây rộng, rợp bóng mát, mọi người cảm thấy thoải mái, yên bình bởi không khí mát mẻ, trong lành.

Đến đây, du khách được đãi trà, nước, bánh, trái cây miễn phí. Bà Nguyễn Thị Nương (TX.Long Mỹ, Hậu Giang) cho biết: “Tôi nghe tiếng giàn gừa nguyên sinh này rất lâu nhưng chưa có dịp đến. Bây giờ đến nơi mới thấy được vẻ hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng. Nhờ bóng gừa phủ khắp khuôn viên di tích mà không khí mát mẻ, trong lành.

Đặc biệt sự quan tâm chu đáo của những người chăm sóc di tích này tạo không khí rất ấm cúng”. Còn ông Lê Quốc Thịnh (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) chia sẻ: “Nơi đây quá yên tĩnh lại thoáng mát. Nhất là những ngày nắng nóng như hiện nay thì đây thật sự là một điểm dừng chân lý tưởng. Ngoài ra, nhờ giá trị lịch sử mà chúng ta có thể đưa con cháu đến tham quan rồi thông qua đó giáo dục truyền thống anh hùng của cha ông”.

Với những giá trị trên, ngày 5.4.2013, UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xếp hạng Giàn Gừa là di tích lịch sử cấp thành phố. Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN cũng công nhận giàn gừa là cây di sản VN vào ngày 13.6.2013.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU