Kỳ lạ khu biệt thự trăm tỉ ở Hà Nội nhưng tràn lan 'chuồng cọp'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khu biệt thự BT5, BT6 (P.Xuân Tảo, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được quy hoạch là những biệt thự hạng sang nhưng chủ sở hữu của những căn biệt thự này liên tục dựng thêm “chuồng cọp”, cơi nới diện tích sử dụng, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Nằm trên địa bàn P.Xuân Tảo (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), khu biệt thự BT5, BT6 có tổng diện tích gần 30.000 m2.

79 căn biệt thự kiểu mẫu có diện tích mỗi căn khoảng từ 240 m2 đến 460 m2. Giá thị trường từ vài chục tỉ đến hơn 100 tỉ đồng một căn.

Kỳ lạ khu biệt thự trăm tỉ ở Hà Nội nhưng tràn lan 'chuồng cọp' - ảnh 1

Cận cảnh "chuồng cọp" trong khu biệt thự BT6 trị giá hàng chục tỉ đồng mỗi căn ở Ngoại giao đoàn (Hà Nội)

Nguyễn Bắc

Sang trọng là thế nhưng những chủ nhân của các căn biệt thự này không sợ nguy hiểm cháy nổ, mà xây dựng thêm "chuồng cọp", cơi nới diện tích sử dụng.

Thậm chí, các "chuồng cọp" ở đây đang bịt kín lối thoát hiểm lên mái nhà trong trường hợp có hỏa hoạn.

Nhếch nhác chuồng cọp trong khu biệt thự trăm tỷ ở Hà Nội

“Chuồng cọp theo tôi cũng có hai mặt, một là để chống trộm cắp vào trong nhà nhưng có mặt trái là không may hỏa hoạn thì không có lối thoát. Cho nên, cũng có người làm và có người không làm. "Chuồng cọp" người ta hay xây ở các khu chung cư, các tập thể cũ, đại đa số thôi.

Thứ nhất là nhìn vào thấy mất thẩm mỹ. Thứ hai là bản thân tôi là người dân nếu có nhà như thế này thì tôi cũng không làm. Bởi vì cả khu nhà đẹp như thế này. Các cụ nói rồi “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Mình nhìn phải thuận mắt. Biệt thự mấy chục tỉ này không bao giờ tôi xây chuồng cọp. Tôi làm là phải nghiên cứu ngôi nhà của mình mấy chục tỉ như thế thì mình phải làm thế nào cho nó có thẩm mỹ và khách quan bên ngoài người ta đánh giá nữa”, bà Nguyễn Thị Nguyệt, cư dân P.Xuân Tảo, bày tỏ.

Kỳ lạ khu biệt thự trăm tỉ ở Hà Nội nhưng tràn lan 'chuồng cọp' - ảnh 2

Các diện tích cơi nới, "chuồng cọp" với mái tôn phá vỡ quy hoạch ban đầu của khu biệt thự Ngoại giao đoàn

Nguyễn Bắc

Theo UBND P.Xuân Tảo, quy hoạch các căn biệt thự này là 3 tầng sử dụng và 1 tum kỹ thuật. Tuy nhiên, trong thời gian qua, khu biệt thự Ngoại giao đoàn đang diễn ra tình trạng làm sai với quy hoạch ban đầu.

Gần đây, vụ cháy chết 5 người thương tâm đã xảy ra ở một ngôi nhà cơi nới tại Hà Nội. Không kịp thoát hiểm khi đám cháy bùng phát là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ tử vong khi cháy nổ xảy ra. Việc lắp "chuồng cọp", cơi nới thêm diện tích sử dụng không chỉ vi phạm quy định về xây dựng mà còn bịt kín con đường thoát hiểm lên mái nhà.

Kỳ lạ khu biệt thự trăm tỉ ở Hà Nội nhưng tràn lan 'chuồng cọp' - ảnh 3

Hiện trường vụ cháy nhà khiến 5 người tử vong trên phố Phạm Ngọc Thạch (Q.Đống Đa, Hà Nội) là một ngôi nhà cơi nới thêm diện tích sử dụng

CÔNG AN CUNG CẤP

Nếu xảy ra cháy hoặc khi chữa cháy sẽ nguy hiểm đấy. Từ trước đến nay, tôi thấy ở các khu biệt thự không bao giờ người ta lắp "chuồng cọp", gây mất thẩm mỹ khi nhìn vào. Chỉ các khu chung cư ngày xưa mới lắp "chuồng cọp" thôi.

Tôi thấy khu Xuân Tảo này đáng ra rất là đẹp, nhưng nhìn vào những "chuồng cọp" như thế này thì không được đẹp cho lắm. Nó nhếch nhác!”, chị Vũ Huyền Trang, bán hàng tại Khu biệt thự Ngoại giao đoàn, chia sẻ.

Kỳ lạ khu biệt thự trăm tỉ ở Hà Nội nhưng tràn lan 'chuồng cọp' - ảnh 4

"Chuồng cọp" trên tầng thượng của một căn biệt thự BT5, thuộc khu biệt thự Ngoại giao đoàn

Nguyễn Bắc

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tự Mạnh, Phó chủ tịch UBND P.Xuân Tảo, cho rằng so với quy hoạch của khu biệt thự, nếu phát sinh thêm bất kỳ "chuồng cọp" hay cơi nới nào đều là sai phạm trật tự xây dựng.

Vị cán bộ này cũng cho biết, nếu “làm chuẩn” thì cứ 10 nhà lại có từ 5 - 7 trường hợp vi phạm. Cũng theo ông Mạnh, UBND phường sẽ triển khai lập tổ công tác, kiểm tra, báo cáo UBND Q.Bắc Từ Liêm để xử lý vi phạm theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU