Kỳ diệu ca phẫu thuật cứu sống người bị thanh sắt đâm xuyên sọ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn hy hữu. Bệnh nhân trượt chân ngã va đầu vào cột bê tông, không may bị thanh sắt thừa trên cột bê tông nhô ra đâm xuyên sọ não.

 /// Ảnh: Đình Tuyển
Ảnh: Đình Tuyển

Chiều 21.9, bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ.

Bệnh nhân là ông C.K.H (50 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, dị vật là thanh sắt rỉ sét đâm xuyên vùng chẩm, đỉnh phải sọ não.

Bà D.Y, vợ ông H., cho biết tai nạn xảy ra khi ông H. đang dẫn bộ xe đạp qua cầu, do dốc cầu trơn trượt bệnh nhân bị ngã, đầu va vào cột bê tông của người dân làm bờ kè. Không may, trên cột bê tông có phần thanh sắt thừa nhô ra, đâm xuyên vào vùng sọ phía sau gáy bệnh nhân.

Kỳ diệu ca phẫu thuật cứu sống người bị thanh sắt đâm xuyên sọ - ảnh 1

Bác sĩ đang khám vận động cho bệnh nhân H.

Ảnh: Đình Tuyển

“Nghe hàng xóm nói ổng bị té sắt xuyên vào đầu chết rồi, tôi tá hỏa chạy tới thì thấy vẫn còn tỉnh nên kêu cấp cứu. Sau đó, phải kêu thợ cưa sắt tới để cưa nguyên thanh sắt để nguyên trong đầu vậy đưa vô cấp cứu luôn”, bà D.Y kể.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thanh sắt đã xuyên vào trong nhu mô não, tụ khí nội sọ bệnh nhân. Nhận định đây là trường hợp tai nạn hy hữu nghiêm trọng, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật do BS.CK1 Nguyễn Thanh Lâm, BS Nguyễn Châu Thanh (Khoa Ngoại Thần kinh), Ths.BS Trần Thị Kim Luyến (Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức) thực hiện.

Kỳ diệu ca phẫu thuật cứu sống người bị thanh sắt đâm xuyên sọ - ảnh 2

Hình ảnh chụp cho thấy thanh sắt đâm xuyên sọ bệnh nhân H.

Ảnh: Đình Tuyển

Quá trình phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã khoan, gặm sọ rộng ra và lấy thành công thanh sắt phi 12 (đường kính 12 mm), đã rỉ sét dài khoảng 10 cm cắm vào nhu mô não sâu khoảng 3 cm, não xung quanh có nhiều dịch lợn cợn kèm xuất huyết dưới màng cứng, tiến hành lấy máu tụ (khoảng 30 gram) bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu theo dõi.

Kỳ diệu ca phẫu thuật cứu sống người bị thanh sắt đâm xuyên sọ - ảnh 3

Thanh sắt rỉ sét được lấy ra khỏi sọ não bệnh nhân

Ảnh: Đình Tuyển

Tới chiều 21.9, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại Thần kinh.

Theo BS.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, đây là một tai nạn hy hữu nhưng rất nguy hiểm, bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ được sơ cứu tại chỗ hợp lý khi cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên vào đầu, cố định tạm.

Sau đó được phẫu thuật cấp cứu kịp thời với sự phối hợp nhanh chóng của nhiều chuyên khoa.

Kỳ diệu ca phẫu thuật cứu sống người bị thanh sắt đâm xuyên sọ - ảnh 4

Bệnh nhân H. đã tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại Thần kinh

Ảnh: Đình Tuyển

“Trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể, tuyệt đối không được tự rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên”, BS Phước nói.

BS Phước cho biết thêm, do hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn nên bệnh viện cũng đã sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo kết hợp Phòng Công tác xã hội Bệnh viện đang kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU