Kon Tum: Thu phí xét nghiệm Covid-19 giá cao chênh lệch hơn 5,5 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Kon Tum đã thu phí cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu, với tổng số tiền chênh lệch hơn 5,6 tỉ đồng.

Ngày 21.1, Sở Y tế Kon Tum cho biết đã gửi văn bản đề xuất Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh này xử lý số tiền chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh Covid-19 từ ngày 1.7 đến ngày 9.11.2021.

Kon Tum: Thu phí xét nghiệm Covid-19 giá cao chênh lệch hơn 5,5 tỉ đồng  - ảnh 1

Kon Tum dư 5.5 tỉ đồng do thu phí xét nghiệm Covid-19 cao hơn giá đấu thầu

đức nhật

Theo đó, trong thời gian trên, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Kon Tum đã thu giá xét nghiệm 238.000 đồng/lần, cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu. Tổng số tiền chênh lệch do thu giá xét nghiệm cao là trên 5,6 tỉ đồng.

Vừa qua Sở Y tế Kon Tum yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, thực hiện việc hoàn trả tiền đã thu từ người dân làm xét nghiệm với giá cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu cho các đối tượng đã thực hiện xét nghiệm nhanh trong thời gian trên.

Tính đến ngày 14.1, các đơn vị đã trả lại cho những người sử dụng dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum với số tiền trên 100 triệu đồng. Số tiền 5,5 tỉ còn lại không hoàn trả được Sở Y tế đã đề nghị Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh Kon Tum xử lý theo quy định.

Sở Y tế cho rằng việc không trả được số tiền chênh lệch trên là do đa phần người sử dụng dịch vụ xét nghiệm test nhanh là các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh có liên quan đến vận tải hàng hóa ngoài tỉnh. Khi được liên hệ trực tiếp thì được những người này không có nhu cầu nhận lại. Một số người đã được doanh nghiệp hỗ trợ quyết toán chi phí xét nghiệm, một số khác không đến nhận hoặc không cung cấp số tài khoản ngân hàng để các đơn vị chuyển trả do số tiền trả lại ít. Cũng có một số cá nhân không có tài khoản ngân hàng, ngại đến các cơ sở y tế nhận lại tiền vì sợ lây nhiễm Covid-19.

Trước đó như Thanh Niên đã đưa tin, trong năm 2021, CDC Kon Tum đã mua 3 gói thầu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á với số lượng 14.352 test. Tổng giá trị mua sắm là trên 6,8 tỉ đồng. Trong đó, mua bằng nguồn ngân sách được cấp hơn 4,28 tỉ đồng và từ nguồn thu của đơn vị hơn 2,5 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU