Kon Tum: Phong tục chặt củi hứa hôn bị xóa bỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phong tục củi hứa hôn đã có từ lâu trong đời sống của người dân miền núi Kon Tum. Tuy nhiên, sự cố gắng đạt được số lượng củi lớn làm mất nhiều thời gian, sức khỏe của các cô gái lẫn người thân.

Ngày 5.7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết vừa ban hành danh mục 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn trong đó có phong tục chặt củi hứa hôn.

Kon Tum: Phong tục chặt củi hứa hôn bị xóa bỏ - ảnh 1

Những căn nhà tại xã Mường Hoong (H.Đăk Glei) bị phá dỡ vì hủ tục cái chết xấu

đức nhật

Qua đó, UBND tỉnh Kon Tum đề nghị các đơn vị liên quan vận động nhân dân từng bước xóa bỏ các hủ tục nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

6 hủ tục được xóa bỏ gồm: thuốc thư; kiêng cữ cái chết xấu; cúng ốm đau và khấn cầu thần linh; kiêng cữ vật nuôi phóng uế; đẻ con ở dưới, bên trong kho thóc; hôn nhân cận huyết và tảo hôn.

Đây là những hình thức mê tín dị đoan, trái với các quy định về đời sống văn hóa, trái với các quy định ngành y tế về bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, không có tính nhân văn, thiếu tinh thần đoàn kết, tương trợ ở thôn làng.

Việc hôn nhân cận huyết và tảo hôn là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ, trẻ em gây suy giảm chất lượng nòi giống.

Riêng với hủ tục thuốc thư mang nặng tính chất mê tín dị đoan, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân, tạo sự nghi ngờ lẫn nhau, vô cớ xâm phạm thân thể, tinh thần thậm chí tính mạng nạn nhân bị nghi có thuốc thư.

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các thôn xã, ngành chức năng liên quan phải có quy định cấm “hành nghề” thư ếm, chế tài xử phạt đối với các hoạt động thư ếm của những người tự xưng là thầy thư ếm trong cộng đồng. Theo UBND tỉnh Kon Tum, những hủ tục này cần được xóa bỏ hoàn toàn. Chính quyền địa phương cần phải đưa hủ tục này vào điều cấm trong hương ước, quy ước của làng.

Đối với 8 phong tục không còn phù hợp bị xóa bỏ gồm: củi hứa hôn; nợ miệng; ăn uống kéo dài trong các dịp tang ma, cưới hỏi, lễ hội; thả rông gia súc, gia cầm; tưởng nhớ và cho người chết ăn; để người chết lộ thiên trên sạp trong tang ma; sinh đẻ tại nhà; ngủ rẫy.

Những phong tục này phần lớn gây lãng phí, tốn kém, ảnh hưởng lâu dài đến kinh tế, gây mất vệ sinh môi trường, mất đoàn kết trong cộng đồng, gây ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, giao tiếp của con em.

Trong đó phong tục củi hứa hôn đã có từ lâu trong đời sống của người dân miền núi Kon Tum. Tuy nhiên, sự cố gắng đạt được số lượng củi lớn làm mất nhiều thời gian, sự lo nghĩ, tính toán, sức khỏe không những của riêng cô gái và cả người thân. Việc lựa chọn chủng loại gỗ dẻ vốn là gỗ nhóm 2 hiếm gặp. Việc khai thác gỗ với số lượng lớn sẽ phí phạm tài nguyên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU