Kon Tum: Dân tố thủy điện xả lũ cuốn trôi sinh kế, thủy điện nói 'đúng quy trình'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân thôn 3, xã Tân Lập, H.Kon Rẫy (Kon Tum) phản ánh việc thủy điện Thượng Kon Tum xả lũ cuốn trôi 10 ha lúa, cà phê, mì nằm dọc bờ sông Đăk Snghé. Tuy nhiên phía thủy điện lại cho rằng 'xả lũ đúng quy trình'.

Người dân tố thủy điện Thượng Kon Tum xả lũ khiến đất đai bị sạt lở, cuốn trôi /// Ảnh: Đức Nhật
Người dân tố thủy điện Thượng Kon Tum xả lũ khiến đất đai bị sạt lở, cuốn trôi
Ảnh: Đức Nhật

Ngày 18.4, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum, cho biết đã nhận được đơn thư về việc thủy điện xả lũ gây ảnh hưởng đến đất đai, hoa màu của người dân. Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã đề nghị UBND H.Kon Rẫy kiểm tra để có thông tin chính thức. Sau khi có kết quả mới có cơ sở xử lý.

"Sự việc xảy ra đã lâu nên khó có cơ sở xử lý. Ngoài ra trong thời điểm này, cơn bão số 9 đang đổ bộ vào đất liền, lượng mưa rất lớn nên việc xả lũ là để đảm bảo an toàn cho hồ đập. Thời gian này tôi đã đi kiểm tra hàng loạt hồ đập, thủy điện nhưng cũng không thấy người dân hay địa phương phản ánh thiệt hại gì cả. Giờ phải có thông tin chính thức từ huyện Kon Rẫy thì mới có cơ sở xử lý tiếp", ông Nhất nói.

Thủy điện xả lũ, cuốn trôi hoa màu

Nhiều ngày qua, người dân thôn 3 (xã Tân Lập, H.Kon Rẫy) liên tục phản ánh việc thủy điện Thượng Kon Tum xả lũ khiến hàng chục ha đất, hoa màu bị cuốn trôi theo dòng nước. Điều đáng nói dù sự việc đã xảy ra hơn 5 tháng nhưng chủ đầu tư của thủy điện này không hề có động thái hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Kon Tum: Dân tố thủy điện xả lũ cuốn trôi sinh kế, thủy điện nói 'đúng quy trình' - ảnh 1

Ông Bình cho rằng vườn cà phê của gia đình chết là do thủy điện xả lũ

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Theo phản ánh, sáng 11.10.2020, người dân thôn 3 đang làm việc trên đồng, ở phía dưới hạ lưu sông Đăk Snghé. Đến 9 giờ cùng ngày, sau khi nghe còi báo động xả lũ của thủy điện Thượng Kon Tum, người dân thấy lũ bắt đầu đổ về trên sông. Khoảng 3 - 4 tiếng sau, nước lũ đã nhấn chìm nhiều diện tích đồng ruộng, nương rẫy của bà con nằm sát bờ sông.

Ông Mai Văn Bình (52 tuổi, trú thôn 3, xã Tân Lập) cho biết thủy điện xả lũ khiến hơn 1,2 ha cà phê của gia đình bị nhấn chìm trong nước lũ. Thời điểm này, cà phê đang đến kỳ thu hoạch, thế nhưng, do bị ngâm trong nước nên phần lớn cà phê bị rụng, không thu hoạch được.

“Vườn cà phê của gia đình tôi cho thu từ 23 - 30 tấn mỗi năm. Vậy mà năm nay do thủy điện xả lũ gia đình tôi chỉ thu được 5 tấn cà phê. Ngoài ra do ngâm trong nước lũ lâu ngày nên cây bị thối rễ, đến nay có gần 1.000 cây cà phê có biểu hiện chết”, ông Bình nói.

Tương tự, gia đình anh Trần Đức Phúc (31 tuổi, trú thôn 3, xã Tân Lập) cho biết gia đình anh có 5 sào đất trồng mì và gần 1,5 sào lúa, mỗi năm thu hoạch khoảng 7 tấn mì và 8 tạ gạo. Thế nhưng sau khi thủy điện xả lũ, toàn bộ sinh kế của gia đình anh đều trôi theo con nước.

“Toàn bộ vườn mì của gia đình bị lũ cuốn trôi hết. Còn đám ruộng, nửa thì bị đất đá vùi lấp, nửa thì bị sạt lở theo bờ sông. Thời điểm này cả lúa và mì đều đang đến kỳ thu hoạch. Cả năm cày bừa, những tưởng có cái để thu hoạch thế mà thủy điện xả lũ 4 ngày khiến nhà tôi tay trắng. Đến hiện tại phần lớn diện tích đất của gia đình cũng không thể canh tác được vì bị cát, đá vùi lấp”, anh Phúc nói.

Mỏi mòn chờ đền bù

Dù sự việc đã xảy ra hơn 5 tháng nhưng đến nay, chủ đầu tư của thủy điện vẫn chưa có phương án đền bù cho người dân.

Theo ông Mai Văn Bình, ngay sau khi thủy điện xả lũ, ông cùng nhiều hộ dân đã liên hệ với thủy điện Thượng Kon Tum yêu cầu đền bù. Tuy nhiên, 2 tháng sau khi xả lũ, đại diện của phía thủy điện Thượng Kon Tum mới về tại thôn 3 làm việc với người dân.

“Do không nhận được đền bù của thủy điện nên chúng tôi đã làm đơn lên xã, xã cũng đã mời họ về 3 lần nhưng không giải quyết cho bà con. Chúng tôi yêu cầu phía thủy điện đi khảo sát, đánh giá thiệt hại của người dân nhưng phía công ty không đồng ý. Họ nhờ người dân chụp hình lại những thiệt hại để làm bằng chứng rồi vài tuần sau sẽ đến làm việc tiếp. Tuy nhiên sau vài tháng cũng không thấy họ quay lại làm việc”, ông Bình nói.

Còn anh Mai Văn Anh (29 tuổi, thôn 3) cho hay anh có 3 người con đang trong độ tuổi đến trường. Hoàn cảnh khó khăn nên 2 vợ chồng anh đều đi làm thuê. Ngoài công việc mưu sinh hàng ngày, 2 sào lúa cũng là nguồn thu nhập của 5 miệng ăn mỗi khi vợ chồng thất nghiệp. Thế nhưng sau khi thủy điện xả lũ, hơn 1 sào ruộng của gia đình anh bị cuốn trôi, nguồn thu nhập của gia đình cũng giảm đi 1 nửa. Đến nay đã 5 tháng trôi qua, gia đình anh vẫn không hề nhận được tiền đền bù, hỗ trợ của thủy điện.

Kon Tum: Dân tố thủy điện xả lũ cuốn trôi sinh kế, thủy điện nói 'đúng quy trình' - ảnh 2

Nhiều diện tích lúa bị đất cát vùi lấp sau khi thủy điện xả lũ khiến người dân không thể canh tác

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Theo thống kê của UBND xã Tân Lập, việc thủy điện Thượng Kon Tum xả lũ đã khiến cho 11 ha cây trồng gồm cà phê, lúa, mì của 25 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Trương Duy Đông, Phó chủ tịch UBND xã Tân Lập, cho biết sau khi nhận đơn của người dân, UBND xã đã rất nhiều lần mời đại diện thủy điện đến làm việc. Xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện tuy nhiên sau đó, UBND huyện lại giao cho xã thống kê thiệt hại và xác định nguyên nhân.

 “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã gửi văn bản kèm theo đơn của người dân ra công ty. Tuy nhiên phải đến lần thứ 3 phía thủy điện mới cử người đến làm việc. Trong cuộc làm việc, người dân thì cho rằng lỗi do thủy điện, Còn phía thủy điện thì cho rằng xả lũ đúng quy trình”, ông Đông nói.

Theo ông Đông do sự việc đã diễn ra từ lâu nên không có cơ sở để xác định nguyên nhân. Ngoài ra, xã cũng không đủ năng lực, cơ sở để thẩm tra, xác định tổng mức thiện hại là bao nhiêu. Mặc dù phía thủy điện Thượng Kon Tum nhận định xả lũ đúng quy trình nhưng vẫn hứa sẽ hỗ trợ người dân 1 phần thiệt hại, khoảng 23 triệu đồng/25 hộ dân. Tuy nhiên, người dân cho rằng số tiền đền bù trên là không thỏa đáng với những thiệt hại mà thủy điện gây ra.

Kon Tum: Dân tố thủy điện xả lũ cuốn trôi sinh kế, thủy điện nói 'đúng quy trình' - ảnh 3

Trước đó vào đầu tháng 2.2020, thủy điện Thượng Kon Tum tiến hành tích nước khiến cho hàng trăm ha hoa màu của người dân chết khô

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Trước đó, cuối tháng 2.2020, thủy điện Thượng Kon Tum chặn dòng tích nước trên sông Đăk Snghé đã khiến 108 ha cây trồng của người dân 2 xã Đăk Tơ Lung và Tân Lập (H.Kon Rẫy, Kon Tum) có nguy cơ chết khô. Sau khi báo Thanh Niên phản ánh, thủy điện Thượng Kon Tum đã phải hỗ trợ 1,1 tỉ đồng cho người dân bị ảnh hưởng do hoạt động tích nước của thủy điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU