Kon Tum: Cảnh báo tình trạng phân lô tách thửa trên đất nông nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.Kon Tum (Kon Tum) phát hiện một số trường hợp tự ý phân lô, tách thửa, mở đường giao thông trong thửa đất nhưng không có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngày 23.3, UBND TP.Kon Tum cho biết đã phát đi cảnh báo về tình trạng chuyển nhượng nhà đất không đúng quy định trên địa bàn. Ngoài ra địa phương này cũng yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền xã, phường tăng cường đấu tranh ngăn chặn tình trạng trên.

Kon Tum: Cảnh báo tình trạng phân lô tách thửa trên đất nông nghiệp - ảnh 1

Những thông tin rao bán đất nông nghiệp tại TP.Kon Tum xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Theo UBND TP.Kon Tum, qua theo dõi các trang mạng xã hội Facebook, Zalo và kiểm tra thực địa ở nhiều xã, phường, cơ quan này phát hiện tình trạng một số trường hợp mua đất nông nghiệp, tự thực hiện tách thửa, phân lô để mua bán. Việc mua bán này không lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chỉ bằng hình thức viết giấy tờ tay, thỏa thuận giữa bên mua, bên bán.

Đây là việc làm trái quy định của luật Đất đai, làm nảy sinh tình trạng tranh chấp, khiếu nại về đất đai gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và quyền lợi của người dân khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc tự ý phân lô, mở đường giao thông trong thửa đất không có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố, không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại địa phương.

UBND TP.Kon Tum yêu cầu các xã, phường khuyến cáo đến cán bộ công chức, viên chức, người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, môi giới, dịch vụ bất động sản nhưng chưa rõ thông tin. Khi có nhu cầu thông tin, giao dịch về nhà đất, đề nghị người dân liên hệ các cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của thửa đất đang quan tâm và được hướng dẫn về thủ tục mua bán nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai để hạn chế thấp nhất các rủi ro, tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp, vi phạm pháp luật cho người nhận chuyển nhượng bất động sản khi tiến hành giao dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU