Kinh tế Trung Quốc ước tính mất 196 tỉ USD trong 2 tháng vì dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới gây ra có thể khiến Trung Quốc mất hơn 196 tỉ USD trong 2 tháng đầu năm 2020.

Cảnh đìu hiu tại một khu vực mua sắm ở trung tâm Bắc Kinh /// Reuters
Cảnh đìu hiu tại một khu vực mua sắm ở trung tâm Bắc Kinh
Reuters

Ông Chu Bân, cựu Phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 22.2 cho rằng dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra có thể khiến ngành du lịch Trung Quốc thiệt hại 900 tỉ nhân dân tệ trong tháng 1 và tháng 2. Lượng chi tiêu mua sắm thực phẩm trong cùng giai đoạn cũng sẽ giảm khoảng 420 tỉ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái.

Cộng với thiệt hại trong những ngành khác, ông Chu ước tính tổng thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc trong 2 tháng này là 1.380 tỉ nhân dân tệ (196 tỉ USD, 4,5 triệu tỉ đồng).

[VIDEO] Trung Quốc giảm lãi vay để cứu doanh nghiệp giữa dịch Covid-19

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu tài chính quốc gia ở Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh), ông Chu cho rằng số thiệt hại này đã được giảm nhẹ nhờ các ngành hưởng lợi từ đợt dịch như giáo dục và giải trí trực tuyến.

Tờ South China Morning Post trích số liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết mức thiệt hại nêu trên chiếm khoảng 3,3% tổng doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong năm 2019.

Lĩnh vực tiêu dùng chiếm gần 60% tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2019. Tuy nhiên với việc nước này đang trải qua đợt dịch COVID-19, hoạt động tiêu dùng đã giảm sút nghiêm trọng do nhiều trung tâm thương mại, giải trí đóng cửa.

Nguy cơ suy thoái kinh tế vì dịch Covid-19

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 21.2 cho biết do dịch COVID-19 nên chỉ số tiêu dùng sẽ chạm đáy vào tháng 3 trước khi vực dậy trong nửa sau năm 2020. Trong khi đó, bà Trần Vấn Linh, kinh tế gia trưởng của Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc nhận định ngay cả khi việc sản xuất được khôi phục 80% vào cuối tháng 2, tăng trưởng kinh tế quý 1/2020 cũng sẽ ở mức dưới 4,5%. Mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái là 6,4%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU