Kinh tế toàn cầu suy thoái trong 18 tháng tới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm đáng kể trong những tháng tới vì mức vay nợ ở Trung Quốc, châu Âu và hiệu ứng đến từ Tổng thống Mỹ Donald Trump dần biến mất.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, đây là ý kiến của nhà kinh tế Steen Jakobsen tại Ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch). Ông Jakobsen cho hay: “Dự báo kinh tế vĩ mô chính của chúng tôi vẫn giữ quan điểm suy thoái kinh tế có thể đến trong tương lai gần (từ 12 đến 18 tháng) vì tín dụng toàn cầu và lạm phát lên cao”.

Jakobsen cho biết thêm doanh nghiệp ông không dự báo về một cuộc suy thoái, mà các mô hình kinh tế thực sự cho thấy sự suy giảm đáng kể vì “mức thúc đẩy tín dụng lớn ở châu Âu, Trung Quốc hồi đầu năm 2016 không đảo chiều”. Điều này khiến các nhà đầu tư bảo thủ, tránh rủi ro đổ xô về hướng khác.

“Trong khi thị trường nhận định có ít hơn 10% khả năng suy thoái, hãng Saxo cùng Ngân hàng Nedbank ở Nam Phi cho rằng có hơn 60% khả năng kinh tế thế giới suy thoái”, ông Jakobsen nói.

Theo chuyên gia này, châu Âu được xem là khu vực chính thúc đẩy tăng trưởng thế giới, đánh bại Mỹ trong quý 2 và quý 3/2017. Ông Jakobsen không phải là người duy nhất đánh giá như trên. Một số nhà đầu tư gần đây nâng dự báo của họ về cổ phiếu châu Âu vì lo ngại sự đi lên của chủ nghĩa dân túy và cuộc thăm dò cử tri cho thấy ứng cử viên Emmanuel Macron có khả năng thể hiện tốt trong cuộc bầu cử sắp tới ở Pháp.

Dù vậy, những nơi khác trên toàn cầu không có cùng động lực tăng trưởng như châu Âu: “Có một yếu tố rất rõ ràng: Châu Á sẽ không đóng góp bất cứ điều gì cho tăng trưởng toàn cầu năm 2017. Trung Quốc đang hoàn toàn đứng yên. Họ không biết phải làm gì với Tổng thống Mỹ Donald Trump và tôi nghĩ rằng ông Trump, một lần nữa, sẽ thể hiện rằng mình không phải chỗ dựa để họ có thể nhìn vào và quyết định hướng đi”.

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ đồng ý về việc đàm phán thương mại trong vòng 100 ngày tới để giảm thặng dư thương mại Trung Quốc với Mỹ. Hai bên cũng đồng ý tăng cường hợp tác để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Kinh tế toàn cầu suy thoái trong 18 tháng tới? - ảnh 1

tin liên quan

4 rủi ro với kinh tế thế giới

Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng khiêm tốn trong vài năm tới song tình hình có thể chật vật hơn vì bất ổn tài chính, chính trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU