Kinh tế Nga chờ đợi hai cuộc bầu cử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhân vật lớn trong ngành tài chính và chính trị Nga sẽ tụ họp ở St. Petersburg vào tuần này tại hội nghị kinh tế thượng đỉnh, giữa lúc nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới đang trong thời kỳ bất ổn.

 /// Reuters
Reuters

Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg thường niên sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18.6, với sự góp mặt phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin và 10.000 người tham dự. Chủ đề năm nay là “tận dụng các thực tiễn kinh tế mới” ở Nga.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từng dự báo kinh tế Nga sẽ suy giảm 1,8% trong năm nay sau khi sụt 3,7% hồi năm ngoái. Hai trong số các lý do khiến kinh tế Nga gặp khó là giá dầu rẻ và các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt lên Nga. Ngoài ra, Nga cũng lấn cấn với cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 9 sắp tới, sự kiện có thể trì hoãn nhiều cải cách cần thiết để đưa tình hình tài chính công vào trật tự khá hơn.

“Cuộc bầu cử hạ viện vào tháng 9 và cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018 chắc chắn sẽ có tác động đến hoạt động hoạch định chính sách. Những cải cách khó khăn nhất có thể bị hoãn lại”, nhà kinh tế về thị trường mới nổi Liza Ermolenko nói trên kênh CNBC.

Một trong những cải cách đang nhận được nhiều đề nghị là tăng tuổi nghỉ hưu từ mức 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. “Nhiều quan chức chính phủ và các nhà phân tích độc lập cùng đồng ý rằng tuổi hưu trí cuối cùng cần phải tăng để đưa tình hình tài chính đến chỗ bền vững, nhưng một quyết định như thế này khó có thể được thông qua trước năm 2018”, bà Ermolenko nói.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay thâm hụt sẽ lên đến 3% GDP vào năm nay trong trường hợp giá dầu là 40 USD/thùng. Năm 2015, thâm hụt của Nga là 2,6% GDP. Chính phủ nước này được cho là cắt giảm 10% chi tiêu trong năm 2016 trong nỗ lực ngăn chặn thâm hụt ngân sách lớn hơn.

Chuyên gia Otilia Dhand cho hay với tình trạng ngân sách hiện thời của Nga, một số cải cách có thể vẫn diễn ra trước cuộc bầu cử: “Một số biện pháp, như cải cách hưu trí, có lẽ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, như bất kỳ chính phủ nào trước các cuộc bầu cử, Điện Kremlin sẽ cố gắng giữ nỗi đau ở mức tối thiểu”.

Kinh tế Nga chờ đợi hai cuộc bầu cử - ảnh 1

tin liên quan

Kinh tế Nga đã qua những ngày tồi tệ nhất

Giá dầu thấp, lệnh cấm vận kinh tế, sự cô lập chính trị và luồng vốn thoái là những yếu tố đè nặng lên nước Nga. Song Bộ trưởng Tài chính Nga lạc quan cho hay thời gian tồi tệ nhất với nền kinh tế đã qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU