Kinh tế internet Đông Nam Á sẽ tăng vọt lên 363 tỉ USD vào năm 2025

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chi tiêu trực tuyến của khu vực dự kiến cũng sẽ tăng lên 1.000 tỉ USD vào năm 2030.

Bloomberg dẫn kết quả báo cáo hằng năm mới nhất từ Google, Temasek Holdings và Bain & Co cho thấy, nền kinh tế internet đang bùng nổ của Đông Nam Á sẽ tăng gấp đôi lên 363 tỉ USD vào năm 2025, vượt xa dự báo trước đó là 300 tỉ USD.

Thương mại điện tử, du lịch, truyền thông, vận tải và thực phẩm đang thúc đẩy sự tăng trưởng kỹ thuật số của khu vực, với chi tiêu trực tuyến tăng 49% vào năm 2021 lên 174 tỉ USD. Đông Nam Á đã có thêm 60 triệu người dùng internet mới kể từ khi dịch Covid-19 diễn ra, trong đó dẫn đầu là Thái Lan và Philippines.

Kinh tế internet Đông Nam Á sẽ tăng vọt lên 363 tỉ USD vào năm 2025 - ảnh 1
Một nhân viên giao hàng online ở Jakarta, Indonesia

Bloomberg

Đông Nam Á cũng sẽ chứng kiến ​​tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử (GMV) tăng 62% trong năm nay, khi người tiêu dùng chuyển sang ở nhà mua hàng và các yếu tố cần thiết vì ảnh hưởng của đại dịch. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mua sắm trực tuyến hiện được dự báo sẽ đạt 234 tỉ USD vào năm 2025, tăng mạnh so với ước tính 172 tỉ USD, chiếm 64% trong tổng GMV ước tính của khu vực là 363 tỉ USD.

“Thay đổi liên tục trong hành vi của người tiêu dùng và thương gia, cùng với niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư, đã đưa Đông Nam Á đến thập niên kỹ thuật số. Khu vực này đang trên đường đạt tới 1.000 tỉ USD GMV vào năm 2030”, trích báo cáo của Google và các đối tác.

Thỏa thuận đầu tư dành cho các công ty internet ở Đông Nam Á đạt tổng trị giá 11,5 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, đưa khu vực này đi đúng hướng để vượt qua khoản đầu tư 11,6 tỉ USD trong cả năm 2020. Một số công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị nhất trong khu vực bao gồm Grab Holdings và GoTo đang chuẩn bị niêm yết công khai để huy động vốn, hoặc cho phép các nhà đầu tư sớm kiếm tiền từ các khoản nắm giữ của họ.

Indonesia là nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất khu vực Đông Nam Á, nơi chi tiêu trực tuyến có thể sẽ tăng gấp đôi lên 146 tỉ USD vào năm 2025. Các giao dịch đầu tư mạo hiểm ở nước này trong nửa đầu năm nay đã vượt qua tổng số tiền của mỗi năm trong bốn năm qua. Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong số sáu nước được theo dõi, dự kiến GMV trực tuyến sẽ tăng gần gấp ba lần trong vòng bốn năm tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU