Kinh nguyệt trễ sau tiêm vắc xin Covid-19?

0 Thanh Niên

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, nhiều phụ nữ bị chậm kinh khoảng 1 ngày so với những người không được tiêm chủng.

Đây là kết quả từ một nghiên cứu do Chính phủ Mỹ tài trợ, được công bố trên chuyên san Sản phụ khoa Mỹ (Obstetrics & Gynecology) ngày 6.1.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu trên gần 4.000 phụ nữ từ 18 - 45 tuổi, trong đó khoảng 2.400 người đã được tiêm vắc xin Covid-19 và khoảng 1.550 người chưa được tiêm. Tất cả đều không sử dụng biện pháp tránh thai gây ảnh hưởng đến nội tiết tố.

Vì sao có thể cần đến 7 mũi vắc xin Covid-19?

Giáo sư - Tiến sĩ Alison Edelman, thuộc Đại học Khoa học và sức khỏe Oregon (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, nhận định với Hãng tin AFP rằng tác động này từ vắc xin chỉ là tối thiểu và mang tính tạm thời, vì vậy không có vấn đề đáng lo ngại.

Tiến sĩ Edelman cũng cho rằng hệ thống miễn dịch và sinh sản có mối liên hệ với nhau. Hệ thống miễn dịch được tăng cường có thể tác động đến vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng dẫn đến sự điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 ngày, tuy nhiên số ngày chính xác ở mỗi phụ nữ sẽ khác nhau tùy vào thói quen sinh hoạt, ăn uống hoặc có thể thay đổi khi gặp căng thẳng. Việc độ dài của chu kỳ kinh nguyệt tăng thêm 1 ngày không có ý nghĩa về mặt lâm sàng. Bất kỳ thay đổi nào dưới 8 ngày đều được Liên đoàn Sản phụ khoa quốc tế (FIGO) xếp vào loại bình thường, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU