Kinh nguyệt sớm có liên quan đến đau tim, đột quỵ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt trước tuổi 12 nhiều khả năng đối mặt với sự gia tăng mắc bệnh tim và đột quỵ, theo Hãng tin UPI.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Các chuyên gia thuộc Đại học Oxford (Anh) đã xem xét dữ liệu của hơn 267.000 phụ nữ có tuổi đời bình quân 56 vào thời điểm bắt đầu cuộc nghiên cứu. Những đối tượng này được tuyển chọn từ năm 2006 - 2010, được theo dõi cho đến tháng 3.2016 hoặc lần đau tim/đột quỵ đầu tiên. Kết quả cho thấy những phụ nữ có kinh nguyệt trước tuổi 12 bị bệnh tim cao hơn 10% so với những người có kinh lúc 13 tuổi hoặc sau đó.

Trong khi đó, việc mãn kinh sớm (được xác định là trước tuổi 47) có liên quan đến sự gia tăng 33% rủi ro bị bệnh tim và tăng 42% rủi ro đột quỵ. Mỗi lần sẩy thai ở phụ nữ làm tăng 6% rủi ro mắc bệnh tim. Thai chết lưu có liên quan đến sự gia tăng 22% rủi ro mắc bệnh tim và tăng 44% rủi ro đột quỵ. Phụ nữ từng tiến hành thủ thuật cắt bỏ tử cung và người đã tách gỡ buồng trứng trước khi tiến hành thủ thuật cắt bỏ tử cung cũng chịu rủi ro mắc bệnh tim tăng cao.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Heart.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU