Kinh hoàng bã thức ăn là hồng giòn vón cục như đá trong dạ dày bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một phụ nữ tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) bị xuất huyết dạ dày. Sau khi bệnh nhân vào viện, các bác sĩ đã nội soi và phát hiện bã thức ăn là hồng giòn vón cục như đá trong dạ dày của bệnh nhân.

Bã thức ăn vón cục như đá trong dạ dày được phát hiện qua hình ảnh nội soi
Bã thức ăn vón cục như đá trong dạ dày được phát hiện qua hình ảnh nội soi

Ngày 24.10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết các y bác sĩ Khoa Nội soi của bệnh viện đã nội soi can thiệp thành công lấy khối bã thức ăn là hồng giòn vón cục như đá trong dạ dày một phụ nữ ở TP.Huế.

Bệnh nhân tên N.T.P (67 tuổi), nhập viện cấp cứu ngày 20.10, trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen. Qua nội soi dạ dày, các bác sĩ thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 - 7 cm.

Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được.Tuy nhiên, các bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân.

Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật vào ngày hôm sau.

Các bác sĩ Bệnh Trung ương Huế cho biết khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên cảnh giác với các loại thức ăn như trái cây có nhiều tanin, lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn. Thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Vì thế, để đề phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm... và để phòng bệnh, mọi người nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU