Nửa đêm không được rút nhiều tiền(!?) - Đẩy nhanh đổi thẻ từ sang thẻ chip

Thanh Niên
Skimming là tội phạm sử dụng công nghệ để thực hiện đánh cắp thông tin trên thẻ, đặc biệt là thẻ băng từ nên để hạn chế tình trạng này không có giải pháp nào hơn là đẩy mạnh việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.
Việc sử dụng thẻ từ vốn có tính bảo mật thấp vẫn còn phổ biến ở VN - Ảnh: Ngọc Thắng
Việc sử dụng thẻ từ vốn có tính bảo mật thấp vẫn còn phổ biến ở VN
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số NH đang âm thầm thực hiện biện pháp áp dụng hạn chế rút tiền mặt vào khung giờ khuya. Nhân viên trung tâm thẻ một NH có số lượng phát hành thẻ lớn tiết lộ, mặc dù NHNN mới đưa ra đề nghị này nhưng thực tế ở đơn vị cô đã thực hiện biện pháp này đối với những giao dịch thẻ không thuộc hệ thống NH từ 22 giờ trở đi.
Theo người này, các trung tâm thẻ của NH hiện nay đều có hệ thống camera quan sát các giao dịch tại ATM và biết được tình trạng còn hay hết tiền của từng máy. Thế nhưng với hệ thống mạng lưới ATM nhiều, không phải lúc nào nhân viên cũng có thể phát hiện, kiểm soát và đặt nghi vấn những giao dịch vào khung giờ 23 giờ - 5 giờ. Nên chỉ cần NH tăng cường công tác giám sát từ xa vào những khung giờ này và thực hiện liên lạc, khóa thẻ khách hàng trong trường hợp nghi ngờ trộm tiền trong thẻ thì không nhất thiết phải hạn chế hạn mức rút tiền trong thẻ.
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng không phải NH nào cũng có hệ thống giám sát như vậy để phát hiện ngay những giao dịch đáng ngờ. Hơn nữa, bọn tội phạm đã nghiên cứu thời điểm trộm cắp vào khung giờ khuya, gần sáng để tránh sự giám sát của chủ thẻ và cả nhân viên NH vì giờ này hầu hết mọi người đã đi ngủ. Thế nên trước mắt, để tránh hiện tượng skimming, khi giao dịch tại các máy ATM, chủ thẻ nên che chắn trước khi nhập mật khẩu. Ông Hiếu cũng thừa nhận, việc rút tiền tại ATM chỉ cần một mật khẩu nên tính bảo mật không cao. Tuy nhiên, để có thêm một mật khẩu tự động nhận từ tin nhắn NH chuyển về trước khi rút tiền, có thể tạo thêm bất lợi cho khách hàng, đồng thời NH phải đầu tư thêm nền tảng ứng dụng công nghệ. Lúc này lại phát sinh chi phí và người chịu cũng là khách hàng. Thế nên giải pháp cuối cùng cho tất cả các vấn đề này là cần thúc đẩy nhanh quá trình không dùng tiền mặt trong dân cư xuống càng thấp càng tốt.
"Tất nhiên khi áp dụng các ứng dụng công nghệ mới không sử dụng tiền mặt, tội phạm sẽ nghiên cứu tấn công trộm cướp tiền từ hệ thống NH bằng công nghệ cao. Chính vì vậy, NH cần đầu tư một khoản thuê những chuyên gia bên ngoài tìm cách xâm nhập tài khoản, phá vỡ tuyến phòng thủ của NH xem hệ thống có dễ bị tổn thương hay không. Điều này cho thấy lỗ hổng bảo mật như thế nào và tìm cách giải quyết”, ông Hiếu đề xuất.
Còn trước mắt, theo ông Nguyễn Trí Hiếu, hiện tượng skimming chỉ có thể xảy ra trên những thẻ dùng công nghệ băng từ nên cần thực hiện chuyển đổi sớm sang thẻ chip. Việc chuyển đổi thẻ từ qua chip hiện quá chậm, cần triển khai nhanh hơn. Thẻ chip được bảo mật cao hơn thẻ từ, trong khi thẻ từ quá dễ lấy thông tin khiến các vụ mất tiền vẫn diễn ra đều đều.
Thực tế, việc chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip chậm chạp là do cả 2 phía NH và khách hàng. Nhiều khách hàng sẽ cảm thấy phiền phức, nhất là phải bỏ ra chi phí làm thẻ nên cũng chưa nhiệt tình. Còn NH cũng kém mặn mà vì phải bỏ ra chi phí để thay đổi toàn bộ hệ thống máy chấp nhận thẻ như ATM, POS để có thể tương thích với thẻ công nghệ chip. TS Bùi Quang Tín cho rằng việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip không thể nào trì hoãn, NHNN có thể “ép” xuống các NH một lộ trình “rát” hơn để các NH thực hiện sớm; nếu không tình trạng mất tiền trong tài khoản ATM sẽ còn diễn ra nhiều hơn và VN thật sự thành chỗ trũng cho tội phạm thẻ.