Kính áp tròng thông minh có thể đến sớm hơn dự kiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công nghệ kính áp tròng thông minh dường như đang gần với thực tế hơn so với những gì mà mọi người suy nghĩ về nó trước đây nhờ sự đầu tư từ nhiều công ty khác nhau.

Mojo Lens

Tại CES 2022, MojoVision đã công bố hợp tác với Adidas để mang kính áp tròng thông minh đầu tiên đến với công chúng. Nguyên mẫu của MojoVision được gọi là Mojo Lens sử dụng màn hình microLED siêu nhỏ có kích thước bằng một hạt cát. Ống kính cứng này có thể hiển thị nhiều loại bản đồ phủ thông tin khác nhau, các đường chạy và dữ liệu hữu ích về các đối tượng trên thế giới.

Nghe có vẻ giống như phim khoa học viễn tưởng nhưng rõ ràng MojoVision đang tìm kiếm các tình nguyện viên để thử nghiệm kính áp tròng thông minh của mình.

Kính áp tròng thông minh có thể đến sớm hơn dự kiến - ảnh 1

Kính áp tròng thông minh đang ngày càng được hoàn thiện để sản xuất ra thị trường

chụp màn hình

Được biết, những ống kính trên Mojo Lens cũng điều chỉnh tầm nhìn của người dùng và chúng được cung cấp năng lượng bởi pin thể rắn cực nhỏ - công nghệ pin mới đang dần xuất hiện trên xe điện và cũng hứa hẹn một cuộc cách mạng cho tất cả các loại thiết bị điện tử như smartphone, smartwatch, tablet, laptop…

InWith Flexible Contacts

Tại CES 2022, một công ty đã tiến xa hơn nữa trong giấc mơ danh bạ thông minh của mình. InWith Corp đã công bố kính áp tròng thông minh mềm đầu tiên cũng như tầm nhìn về metaverse sắp tới và vai trò của công nghệ đeo được trong đó.

InWith hứa hẹn nhiều điều đối với kính áp tròng của mình. Ví dụ: InWith Flexible Contacts có thể sử dụng tính năng nhấp nháy của mắt để tự cấp nguồn. Những kính áp tròng thông minh linh hoạt này cũng sẽ có cơ chế tự động lấy nét, loại bỏ sự cần thiết của các loại kính khác nhau hoặc các loại kính áp tròng thông thường cho những người có vấn đề về thị lực.

Google, Samsung và Sony

Global Market Vision gần đây đăng tải một nghiên cứu chuyên sâu cung cấp phân tích đầy đủ về ngành trong giai đoạn 2020 đến 2027. Theo báo cáo, các công ty lớn trên thị trường kính áp tròng thông minh sẽ là Google, Samsung và Sony.

Google đã làm việc trên kính áp tròng thông minh trong nhiều năm. Công ty đã công bố Google Contact Lens vào năm 2014 như một dự án giúp những người mắc bệnh tiểu đường theo dõi mức đường huyết của họ. Mặc dù dự án đã bị dừng lại do không có sự tương quan giữa glucose trên võng mạc và glucose trong máu của con người, nhưng khung và nền tảng vẫn còn đó.

Samsung cũng có một loạt bằng sáng chế về chủ đề này, bao gồm một bằng sáng chế dành cho kính áp tròng thông minh có camera tích hợp. Trong khi khoảng cách giữa bằng sáng chế và sản phẩm ngoài đời thực có thể quá lớn nhưng Samsung sẽ không bỏ lỡ cơ hội đi trước các đối thủ một bước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU