Kiev chuẩn bị cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine đã đệ trình dự luật lên quốc hội về việc cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Moscow đang gia tăng.

Kiev chuẩn bị cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine

Reuters

Đài RT ngày 29.11 đưa tin Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã đệ trình một dự luật lên quốc hội về việc cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine. Nếu được thông qua, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ có thể vào Ukraine trong khuôn khổ các cuộc tập trận đa quốc gia vào năm 2022.

Luật pháp Ukraine cấm sự hiện diện quân sự, căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ nước này. Mỗi khi binh sĩ nước ngoài đến Ukraine tập trận đều cần sự thông qua một nghị quyết đặc biệt.

Ukraine thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự với các quốc gia nước ngoài, đa số là thành viên NATO. Năm 2021, các lực lượng vũ trang của Ukraine đã tập trận với binh sĩ Mỹ, Romania, Ba Lan và Anh. Các quốc gia thành viên NATO cũng đã viện trợ tài chính và vũ khí cho Ukraine bất chấp nước này nằm ngoài liên minh.

Ukraine tập trận rầm rộ giữa căng thẳng với Nga

Dự luật mới được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Ukraine - Nga và nhiều tờ báo phương Tây cho rằng xung đột đang cận kề. Moscow bị cáo buộc gia tăng lực lượng ở biên giới để chuẩn bị cho chiến tranh.

Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc tấn công Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo rằng những cáo buộc nhắm vào Moscow có thể là một nỗ lực của Ukraine nhằm che giấu việc nước này đang chuẩn bị cho một giải pháp mạnh mẽ để giải quyết vấn đề ở vùng Donbass.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU