‘Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau’ - Điều vĩnh viễn trên đời chính là tình yêu

0 Thanh Niên Online

Tác giả Brian Weiss là một bác sĩ tâm thần học nổi tiếng. Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau là cuốn sách thứ ba của ông. Những cuốn sách của vị bác sĩ người Mỹ này đều được viết nên từ những câu chuyện có thật của các bệnh nhân mà ông từng chữa trị.

Bìa cuốn sách 'Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau' của tác giả Brian Weiss (NXB Lao động, 2020) /// Ảnh: Diệu Ái
Bìa cuốn sách 'Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau' của tác giả Brian Weiss (NXB Lao động, 2020)
Ảnh: Diệu Ái

Bằng phương pháp hồi quy tiền kiếp, Brian Weiss đã chữa lành những vết thương trong tâm hồn và cả thể xác cho rất nhiều bệnh nhân. Có thể hiểu đơn giản đó là một phương pháp thôi miên để người bệnh quay về quá khứ, gặp lại chính mình của nhiều năm trước, đặc biệt hơn là từ nhiều nhiều kiếp trước. Phương pháp này đã chữa lành những bệnh về thân xác mà y học không tìm ra nguyên do, ví như có người cứ bị đau bả vai nhiều năm không hết, hồi quy về nhiều kiếp trước, người bệnh thấy mình từng bị một vết chém ở đó. Những nỗi đau trong thâm tâm cùng cực và tột độ, ví như nỗi mất mát người thân qua nhiều năm vẫn không thể vực dậy, hồi quy về những kiếp trước, người bệnh ấy cũng đã chịu nhiều nỗi buồn tương tự. Thế nên đớn đau, buồn bã chất chồng, từ kiếp trước đến kiếp này. Những nỗi sợ hãi không lý do, ai đó sợ nước, sợ biển, biết đâu kiếp trước từng chết đuối. (Khi đọc cuốn này, bỗng dưng tôi liên tưởng tới một người bạn có nỗi sợ hãi đặc biệt - sợ sợi dây cao su, đến nỗi chẳng dám đụng vào. Có khi, biết đâu kiếp trước bạn có thù oán dây mơ rễ má dính dáng gì đến vật đó?).

Câu chuyện trong Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau kể về hai bệnh nhân đặc biệt. Elizabeth và Pedro đều mang nỗi đau mất mát người thân, không thể thoát ra được cơn tuyệt vọng buồn bã và cả nỗi cô đơn trống trải. Dù hẹn hò, gặp gỡ ai cũng cảm giác là sai, cảm giác người kia là không phải. Mỗi người đều mang một vết thương nào đó trong thâm tâm khó lý giải, vẫy vùng hoài không thể thoát ra. Brian Weiss tiến hành hồi quy cho họ, tháo gỡ từng khúc mắc nhỏ trong tâm hồn của hai người. Lạ lùng, linh hồn họ trải qua nhiều kiếp đã luôn gặp nhau và gắn kết bằng mối quan hệ đặc biệt nào đó, đầy yêu thương. Có điều, kiếp này, cho đến giờ phút hiện tại, họ chưa hề quen biết. Có điều, chỉ duy nhất vị bác sĩ biết được điều này sau những câu chuyện trùng lặp mà họ kể lại ở quá trình hồi quy tiền kiếp. Ông đắn đo, đấu tranh giữa nguyên tắc nghề nghiệp về việc phải giữ bí mật thông tin bệnh nhân và việc muốn vun vén, giúp họ nhận ra nhau. Tất cả tạo nên sự kịch tính và chờ đợi cho người đọc.

Tôi chú ý sâu sắc đến những mẩu chuyện nhỏ trong đó nên đã đọc một cách từ tốn, chậm rãi để ngẫm suy. Sách của một bác sĩ phương Tây, ông lý giải mọi chuyện bằng khoa học và y học nhưng lại trùng lặp với nhiều tư tưởng của phương Đông. Giản đơn như quan niệm về nghiệp báo, nhân quả hay duyên phận của tất cả các mối quan hệ. Chuyện gì ở kiếp này không lý giải được, người ta sẽ soi chiếu về kiếp trước. Những mối lương duyên của hiện tại chưa bao giờ là tình cờ hay ngẫu nhiên. Tất cả đều có sắp đặt, nhất là những mối duyên khắng khít đậm sâu từ mẹ con, cha con đến vợ chồng, anh em, tri kỷ... Giải thích cho nhiều đôi lứa, ngay từ lần đầu gặp gỡ đã có cảm giác - chính là người này. Sự quen thuộc, gần gũi dù chưa tiếp xúc nhiều, sự thấu hiểu dù chưa kịp chia sẻ, ắt hẳn đã khởi sinh từ mối quan hệ của trước kia. Sự tồn tại của linh hồn, sự luân hồi bất tận, nghe mơ hồ mông lung nhưng đã có những lý giải khẳng định của khoa học, y học. 

Đọc xong Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau bạn sẽ thấy một điều rõ ràng là nên trân quý hiện tại. Trân quý những mối duyên mình đã và đang có, biết rằng mối duyên ấy đôi khi đã vượt trùng trùng thời gian và không gian mới thành. Cố nghĩ nhẹ nhàng hơn về những mất mát, đớn đau đã từng. Sống thật thiện lành ở kiếp này để kiếp sau đỡ phần nào vay trả. Bớt lo nghĩ về tương lai bởi biết đâu mọi sắp đặt đều bày sẵn đó rồi. Và biết rằng, bất luận trong không gian thời gian nào, thứ duy nhất tồn tại vĩnh viễn chính là tình yêu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU