Kiến tạo tương lai với nghề Thiết kế game

0

Ước mơ sáng tạo và làm ra sản phẩm game in dấu tên mình giờ đây đã không còn xa vời với các bạn trẻ. Cùng khám phá nghề “thiết kế game”, một nghề vừa lạ nhưng cũng vừa độc đáo với nhiều cơ hội nghề nghiệp cho tương lai.

Không nên nhầm lẫn với thiết kế đồ họa

Khi nghe thuật ngữ “thiết kế” (design), rất nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ đến “thiết kế đồ họa”. Từ đó, chúng ta có khuynh hướng suy ra rằng công việc “thiết kế game” đồng nghĩa với “thiết kế đồ họa, hình ảnh cho game”, đòi hỏi kiến thức và năng khiếu về mỹ thuật. Đây là quan niệm hoàn toàn sai.

Về mặt ngữ nghĩa, “thiết kế” có nghĩa là kiến thiết, sáng tạo. Nếu “thiết kế đồ họa” mang nghĩa “tạo nên một bản vẽ” thì “thiết kế game” mang ý nghĩa kiến thiết, xây dựng, sáng tạo nên một sản phẩm game. Họ là những người chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển game khi mọi thứ còn đang là một ý tưởng nguyên sơ nhất để định hướng được cơ chế game, luật chơi và giám sát quá trình làm nên sản phẩm game hoàn chỉnh.

Hiển nhiên, quá trình này không thể là quá trình của một cá nhân mà đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng nhiều khâu khác nhau với mắt xích quan trọng nhất là người thiết kế game. Họ phải làm việc với các họa sĩ (artist) để định hướng cho phong cách đồ họa của thế giới game từ nhân vật, cảnh trí cho đến môi trường. Họ cũng sẽ làm việc song song với các chuyên viên lập trình (programmer) - những thợ xây biến ý tưởng và bản vẽ thành hiện thực và cho ra đời những bản game từ thử nghiệm đến chính thức.

Kiến tạo tương lai với nghề Thiết kế game  - ảnh 1
Nhà thiết kế game không trực tiếp thiết kế đồ họa cho game mà làm việc với họa sĩ để định hướng, phát triển ý tưởng game

Với cách diễn giải trên, có thể thấy thiết kế game là công việc đưa ra ý tưởng và tầm nhìn cho game dựa trên những chiến lược, yêu cầu của nhà sản xuất. Họ có trách nhiệm làm việc với các bộ phận khác nhau để xây dựng, hoàn thiện game mỗi ngày, ghi chép lại tiến độ và tạo ra các tài liệu để đảm bảo rằng sản phẩm game theo đúng với ý tưởng lẫn tầm nhìn ban đầu.

Với tầm quan trọng cùng tính đặc thù nêu trên, “thiết kế game” là một trong những vị trí được săn đón nhiều nhất giữa thị trường game đang tăng trưởng mãnh liệt.

Tương lai rộng mở

Trước khi kỹ thuật số lên ngôi, khi nghe đến game, nhiều người thường ngay lập tức có những góc nhìn tiêu cực bởi sức ảnh hưởng của loại hình giải trí vẫn còn mới lạ này đến đời sống của các bạn trẻ. Ngày nay, khi nói về game, chúng ta đang nói đến một dạng thức trải nghiệm đa nền tảng: từ điện thoại đến máy vi tính, từ các thiết bị cầm tay đến thực tế ảo (virtual reality). Vì lẽ đó, game song hành với sự phát triển công nghệ của thế giới và mang lại nhiều tiềm năng kinh tế.

Tốt nghiệp với một tấm bằng chuẩn quốc tế ở lĩnh vực “thiết kế game”, các tân cử nhân có thể sẵn sàng lao vào môi trường năng động của các công ty game nổi tiếng hiện nay. Bắt đầu từ những vị trí khởi điểm như chuyên viên thiết kế game, các bạn có thể sẵn sàng lên đến các vị trí cao hơn như nhà quản lý sản phẩm game (product lead) sau vài năm rèn giũa. Lúc này, các bạn sẽ là những người đưa quyết định, giám sát tổng thể quá trình làm nên sản phẩm game, không ngừng tối ưu hóa, nâng cấp trải nghiệm chơi để mang lại một đời sống lâu dài hơn cho sản phẩm. Bạn có thể đưa ra các định hướng, các tính năng mới và các màn chơi mới. Sự sáng tạo là vô hạn với ngành này.

Kiến tạo tương lai với nghề Thiết kế game  - ảnh 2
Game ngày càng hiện hữu ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và phát triển song hành với công nghệ

Hơn thế nữa, sự tích hợp của game vào các lĩnh vực giải trí, nghệ thuật, giáo dục và cả tài chính cũng ngày càng nâng tầm giá trị của game trong bối cảnh hiện đại, dẫn đến nhu cầu về nhân lực tăng cao. Bạn có thể bước vào doanh nghiệp đang ứng dụng game hóa (gamification) để đưa ra có giải pháp về game, giúp sản phẩm của doanh nghiệp dễ tiếp cận người tiêu dùng hơn. Bạn cũng có thể gia nhập các công ty game ứng dụng công nghệ blockchain - một mảng rất được quan tâm ngày nay ở lĩnh vực tài chính, công nghệ.

Hoặc nếu bạn là một người có tư duy khởi nghiệp, bạn cũng có thể ấp ủ làm nên sản phẩm game của riêng mình.

Nếu muốn theo đuổi nghề thiết kế game ở Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu chương trình Cử nhân Thiết kế Game, một ngành học mới mẻ, tiên phong của đại học RMIT ở lĩnh vực này. Để biết thêm thông tin, bạn có thể đăng ký sự kiện ra mắt chương trình sẽ diễn ra vào ngày 19.5.2022 tại đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU