Kiến nghị 'phạt nguội' người tiểu tiện, vứt rác nơi công cộng qua camera quan sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM kiến nghị áp dụng hình thức phạt nguội đối với người vứt rác, tiểu tiện nơi công cộng bằng hình ảnh trích xuất từ camera quan sát.

Nhân viên Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn thông theo dõi hình ảnh từ camera và thông báo khi có sự cố /// Ảnh: Sỹ Đông
Nhân viên Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn thông theo dõi hình ảnh từ camera và thông báo khi có sự cố
Ảnh: Sỹ Đông

Ngày 9.3, Sở TN-MT cho biết đã kiến nghị UBND TP.HCM áp dụng hình thức “phạt nguội” đối với người dân vứt rác, tiểu tiện nơi công cộng trong trường hợp tái phạm, vi phạm nhiều lần bằng những chứng cứ thu thập được từ hệ thống camera.

Sở TN-MT TP.HCM cho rằng hành vi xả rác, tiểu tiện gây mất vệ sinh nơi công cộng có đặc thù xảy ra nhanh, tức thời và khó bắt quả tang nên cần có cơ chế “phạt nguội” thông qua thiết bị camera. Hiện nay, đa phần các địa phương đều có lắp đặt camera để giám sát tình hình an ninh, giao thông trên địa bàn nên có thể sử dụng hình ảnh này phục vụ cho xử phạt ở lĩnh vực môi trường.

Các quận, huyện đã lắp đặt trên 26.000 camera quan sát. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì UBND cấp quận huyện, phường xã thị trấn chưa thể xử phạt đối với vi phạm được phát hiện từ camera dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý, xử lý kịp thời hành vi vi phạm.

Kiến nghị 'phạt nguội' người tiểu tiện, vứt rác nơi công cộng qua camera quan sát - ảnh 1

Sở Tài nguyên - Môi trường kiến nghị dùng hình ảnh trích xuất từ camera để xử phạt người vi phạm.

Ảnh: Sỹ Đông

Do đó, Sở TN-MT kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn. Các quận, huyện rà soát những vị trí, khu vực thường xuyên hoặc có nguy cơ vi phạm như gầm cầu, khu đất trống, các công trình xây dựng chưa thi công... để lắp đặt bổ sung camera giám sát. Ngoài ra, cần nghiên cứu tận dụng thêm nguồn camera từ các hộ gia đình trong khu vực để phục vụ mục đích chung nhằm góp phần bảo vệ môi trường, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm.

Từ những hình ảnh thu thập được, chính quyền địa phương tiếp xúc, nhắc nhở trực tiếp người vi phạm hoặc thông qua tổ dân phố, khu phố và các đoàn thể, chính trị, xã hội. Nếu người vi phạm vẫn tái phạm thì chính quyền địa phương sử dụng các chứng cứ đã thu thập và các biện pháp nghiệp vụ để lập biên bản và ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, Sở TN-MT sẽ báo cáo, kiến nghị Bộ TN-MT sửa đổi những nội dung bất cập trong chương trình xây dựng, sửa đổi Nghị định 155 năm 2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU