Kiến nghị cho phép giao dịch ký quỹ trên UPCoM

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là thông tin mới công bố từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Kiến nghị cho vay ký quỹ với cổ phiếu lớn trên UPCoM /// Gia Khiêm
Kiến nghị cho vay ký quỹ với cổ phiếu lớn trên UPCoM
Gia Khiêm

Trong báo cáo tình hình hoạt động năm 2018 mới công bố, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy thanh khoản cho thị trường. Cụ thể như cơ quan này đã chỉnh sửa Quy chế giao dịch chứng khoán niêm yết và nâng cấp hệ thống giao dịch cổ phiếu được triển khai từ ngày 5.11.2018 (kéo dài thêm phiên 15 phút giao dịch sau giờ).

Ngoài ra, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng đã kiến nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước chủ trương cho phép giao dịch ký quỹ (margin) đối với các doanh nghiệp UPCoM quy mô lớn, đáp ứng các tiêu chí tương tự như đối với cổ phiếu niêm yết được phép giao dịch ký quỹ. Điều này sẽ góp phần gia tăng thanh khoản cho thị trường UPCoM, đồng thời hỗ trợ cho công tác thoái vốn doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ.

Theo quy định hiện nay, cho vay margin chỉ áp dụng cho các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội. Trong khi đó, thị trường UPCoM có rất nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp vốn hóa lớn, thậm chí thuộc hàng tỉ đô như Vietnam Airlines, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV)… Tuy nhiên do nhà đầu tư không được cầm cố cổ phiếu này để sử dụng margin nên giao dịch trên UPCoM không nhiều. Vì vậy theo các công ty chứng khoán, nếu dịch vụ margin được phép thực hiện với những cổ phiến lớn trên UPCoM thì chắc chắn giao dịch của sàn này sẽ gia tăng nhiều hơn.

Lương bình quân của quản lý Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đạt 59,6 triệu đồng
Hết năm 2018, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) có tổng cộng 220 nhân viên với mức lương bình quân hơn 21,8 triệu đồng/tháng. Theo báo cáo, thu nhập bình quân của nhân viên gần 27,3 triệu đồng/người/tháng. Năm 2019, số nhân viên HNX dự kiến tăng lên 231 người, tiền lương bình quân lên mức 23 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân là 28,77 triệu đồng/người/tháng.
Riêng về cấp quản lý tại HNX, năm 2018 là 6 người và cơ quan này dự kiến sẽ chỉ còn 5 người trong năm 2019. Mức lương bình quân năm 2018 là 59,6 triệu đồng/người/tháng, trong khi kế hoạch 2019 chỉ còn gần 56 triệu đồng.
Năm nay, HNX trình Bộ Tài chính phê duyệt tổng doanh thu đạt 594,3 tỉ đồng, tăng 5,66% so với thực hiện năm trước. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 308,3 tỉ đồng, tăng nhẹ 0,3% so với 2018. HNX dự kiến sẽ nộp ngân sách 61,6 tỉ đồng. Giá trị đầu tư kế hoạch năm 2019 dự kiến là 76,2 tỉ đồng được sử dụng từ nguồn vốn đầu tư của chủ sở hữu, trong đó, có 20,4 tỉ đồng là dự án năm 2018 chuyển tiếp sang và 55,8 tỉ đồng là lấy từ dự án và mua sắm tài sản cố định năm 2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU