Kiện hàng bí ẩn dạt vào biển Brazil, ghi xuất xứ 'Đông Dương thuộc Pháp'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các thùng hàng chứa cao su thô bị nghi ngờ xuất phát từ một con tàu của Đức, bị đánh chìm ngoài khơi Brazil từ năm 1944.

Các kiện hàng chứa cao su thô, ghi nguồn gốc "Đông Dương thuộc Pháp" /// Chụp màn hình DW
Các kiện hàng chứa cao su thô, ghi nguồn gốc "Đông Dương thuộc Pháp"
Chụp màn hình DW

Hơn 200 thùng hàng bí ẩn đã dạt vào bờ biển ở bang Ceara (phía bắc Brazil) trong gần 1 năm qua, đang khiến các nhà khoa học nước này đau đầu, đài DW hôm 19.10 đưa tin.

Các chuyên gia từ trường đại học liên bang Ceara cho biết những thùng hàng bắt đầu dạt vào bờ nhiều hơn từ tháng 9 năm nay. Đây là những kiện hàng chứa cao su thô, một vài thùng vẫn còn ghi chú “Đông Dương thuộc Pháp" - chỉ khu vực lãnh thổ ở Đông Nam Á nằm dưới sự cai trị của Thực dân Pháp (1887-1954).

Sau khi đối chiếu thông tin, các nhà khoa học cho rằng chúng có nguồn gốc từ tàu SS Rio Grande của Đức, trong chuyến hải trình từ Nhật Bản đến châu Âu thì bị quân Đồng minh đánh chìm ngoài khơi Brazil hồi năm 1944.

Kiện hàng bí ẩn dạt vào biển Brazil, ghi xuất xứ 'Đông Dương thuộc Pháp' - ảnh 1

Tàu SS Rio Grande của Đức bị đánh chìm ngoài khơi Brazil hồi năm 1944

Chụp màn hình DW

Vị trí của con tàu đắm đã được tìm ra từ năm 1996, cách bờ biển phía đông bắc Brazil 540 hải lý (hơn 1.000 km), ở độ sâu 5.762 m. Nếu thông tin mà nhóm nghiên cứu tìm ra là chính xác, SS Rio Grande chính là con tàu đắm sâu nhất từng được thế giới tìm ra tính đến nay.

Chia sẻ về số phận hiện tại của những chiếc thùng dạt vào bờ, Carlos Teixeira - thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Một vài cái đã bị ném đi, một số bị bỏ lại trên bãi biển. Hiện chưa có quyết định nào về việc sẽ chuyển chúng đến một bảo tàng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU