Kiên Giang: Thanh tra, kiểm tra văn phòng công chứng tại Phú Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phòng công chứng và các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ được thanh tra, kiểm tra trong năm 2022.

Ngày 23.5, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn gửi Sở Tư pháp, UBND các huyện, thành phố về việc yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh việc công chứng, chứng thực, lập vi bằng trong lĩnh vực đất đai, tài sản.

Kiên Giang: Thanh tra, kiểm tra văn phòng công chứng tại Phú Quốc - ảnh 1

Văn phòng công chứng tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) luôn hoạt động mạnh trong thời gian qua

XUÂN LAM

Theo công văn, thời gian qua, công tác giải quyết khiếu nại lĩnh vực đất đai, tài sản trên địa bàn TP.Phú Quốc có một số vụ việc có nội dung, hồ sơ và tài liệu liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực, lập vi bằng của các tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại không đúng quy định của pháp luật. Điều này gây khó khăn trong việc thẩm định, giải quyết khiếu nại.

Để hoạt động công chứng, chứng thực, lập vi bằng đúng quy định pháp luật và công tác giải quyết khiếu nại liên quan đến đất đai, tài sản được chính xác, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Tư pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch và hoạt động thừa phát lại trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật.

Riêng năm 2022, tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng, chứng thực, thừa phát lại trên địa bàn TP.Phú Quốc. Đối với hoạt động thừa phát lại có thực hiện hành vi cố tình lập vi bằng việc mua bán đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận tiền, lập vi bằng việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không phù hợp với quy định pháp luật, báo cáo kết quả bằng văn bản trong tháng 8.2022.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Hội Công chứng tỉnh tăng cường việc quản lý hội viên, nhất là việc thực hiện quy tắc đạo đức hành nghề công chứng ban hành kèm theo thông tư số 11/2012/TT-BTP, ngày 30/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

UBND các huyện, thành phố trong tỉnh Kiên Giang tăng cường kiểm tra việc chứng thực hợp đồng, giao dịch của UBND cấp xã, phường để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các sai sót hạn chế trong công tác công chứng, chứng thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU