Kiên Giang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước láng giềng đang diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến và tăng cường thêm nhiều chốt ở tuyến sau và trên biển để phòng chống dịch. 

Lực lượng biên phòng tuần tra xuyên đêm trên tuyến biên giới Hà Tiên /// ẢNH: XUÂN LAM
Lực lượng biên phòng tuần tra xuyên đêm trên tuyến biên giới Hà Tiên
ẢNH: XUÂN LAM

Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Trong sáng 20.4, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã đến TP.Hà Tiên, Kiên Giang để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đoàn công tác có nhiệm vụ hỗ trợ y tế cho Trung tâm y tế TP.Hà Tiên; thiết lập phòng bệnh hồi sức cấp cứu (bao gồm của ECMO và lọc máu), hướng dẫn sàng lọc, phân luồng tiếp nhận và di chuyển bệnh nhân, công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế; tư vấn thiết kế, thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân covid-19.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp đi Kiên Giang hỗ trợ chống Covid-19

Kiên Giang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19  - ảnh 1

Bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên đang được khẩn trương xây dựng.

ẢNH: XUÂN LAM

Thượng tá Phạm Văn Bảy, chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự TP.Hà Tiên, cho biết đơn vị đã tham mưu cho UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Codid-19 TP.Hà Tiên tiếp tục thành lập thêm 3 chốt dân quân phối hợp với công an, đoàn thanh niên và biên phòng để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép. Hiện đang duy trì 5 chốt, mỗi chốt từ 7 - 8 cán bộ, chiến sĩ trực 24/24. Bên cạnh đó, duy trì 3 khu cách ly đón người từ Campuchia về đảm bảo cơ sở vật chất, đời sống cho những người được cách ly. Riêng lực lượng vũ trang kêu gọi tất cả bà con ở tuyến biên giới kịp thời phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép. Bà con có người thân bên Campuchia nên vận động nhập cảnh chính ngạch tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên để làm thủ tục vào cách ly đảm bảo ao toàn sức khỏe; nếu nhập cảnh trái phép sẽ bị xử ý theo quy định pháp luật.

Kiên Giang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19  - ảnh 2

Đoàn bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đến TP.Hà Tiên để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

ẢNH: XUÂN LAM

“Nhận định tình hình trong thời gian tới, sau khi Campuchia nới lỏng giãn cách xã hội thì người Việt sẽ về nước rất đông. Do đó, lực lượng quân sự phối hợp với các lực lượng chức năng thi công bệnh viện dã chiến với sự hỗ trợ của các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời cho bà con về nước. Khoảng 2 ngày này, lượng người nhập cảnh rất ít nhưng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là những người đi về bằng đường mòn, lối mở. Trước tình hình đó, lực lượng vũ trang tổ chức chốt trực 24/24 để ngăn chặn”, thượng tá Phạm Văn Bảy cho biết thêm.

Chiều 20.4: Thêm 10 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, Hà Nội và 3 địa phương khác

Tàu chạy tuần tra liên tục theo kiểu căng ngang

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 20.4, ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Tiên cho rằng trong tình hình mới này, Hà Tiên đặt ra nhiệm vụ chính là tập trung giữ chặt biên giới với sự phối hợp của lực lượng biên phòng, quân sự, công an và dân quân với 44 chốt ở tuyến đầu và 6 chốt tuyến sau trên bộ. Bên cạnh đó, tuyến biển cũng rất căng thẳng nên đã đề nghị Bộ đội biên phòng, Quân sự và Hải quân Vùng 5 tăng cường các tàu chạy tuần tra liên tục theo kiểu căng ngang, đảm bảo không để cho các tàu vượt biên trái phép.

Kiên Giang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19  - ảnh 3

Lực lượng biên phòng Kiên Giang tuyên truyền cho các chủ tàu cá nâng cao ý thức phòng chống xuất nhập cảnh trái phép trên biển

ẢNH: XUÂN LAM

“Chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho mỗi người dân là chiến sĩ, mỗi gia đình là tổ và cả TP.Hà Tiên trở thành thành trì chống dịch. Đồng thời, tố giác những đối tượng đưa người qua biên giới. Chúng tôi cũng sẽ kịp thời khen thưởng cho những ai tố giác, trình báo với chính quyền. Kiều bào ta ở nước ngoài về phải theo đường chính ngạch chứ không nên cố vượt biên trái phép vì việc này có thể gây ra thảm họa cho đồng bào mình, người dân mình và mình sẽ là tội đồ”, ông Quốc Anh nói.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết tình hình dịch bệnh ở Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp nên tỉnh phải xây dựng kịch bản xấu nhất để ứng phó. Khó khăn nhất hiện nay của Kiên Giang vẫn là đường biển vì có chiều dài lên đến hơn 200 km và 63.000 km2 diện tích mặt nước biển...

Kiên Giang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19  - ảnh 4

Tăng cường lực lượng tuần tra trên biển

ẢNH: XUÂN LAM

Vì vậy, ông Trung cho rằng: “Công tác phòng chống dịch lúc này trước hết là tăng cường công tác tuần tra kiểm soát khu vực biên giới để ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Và nếu để xảy ra thì phải kịp thời phát hiện, cưỡng chế đưa đi cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng. Trước mắt, trong vòng 10 ngày tới, phòng hồi sức cấp cứu phải được thành lập xong. Trong khi đó, bệnh viện dã chiến chưa biết sẽ hoàn thành khi nào nhưng trên tinh thần càng sớm càng tốt. Hiện các đơn vị cũng đã khẩn trương thực hiện 2 khu rác thải và nước thải trong khu bệnh viện dã chiến. Bệnh viện dã chiến còn nhiều việc phải làm như hệ thống phần mềm kết nối trung tâm quốc gia”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU