Kiện bạn thân đòi 3,6 tỉ đồng trúng độc đắc 2 tờ vé số

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cho rằng hai tờ vé số nhờ bạn thân giữ giúp trúng độc đắc nhưng người bạn thân lại nói không trúng, ông Tâm quyết định khởi kiện ra tòa để đòi lại.

Kiện bạn thân đòi 3,6 tỉ đồng trúng độc đắc 2 tờ vé số

Ngày 26.5, TAND TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm về việc “tranh chấp đòi lại tài sản” giữa nguyên đơn là ông Hồ Thanh Tâm (52 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) và bị đơn ông Tô Văn Minh (65 tuổi, ngụ H.Củ Chi, TP.HCM).

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía nguyên đơn và bị đơn vắng mặt và đã ủy quyền cho người khác tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định việc nguyên đơn cho rằng có việc hai tờ vé số trúng độc đắc dựa vào lời khai của ông Lữ Đắc và giấy xác nhận của người bán vé số là không có căn cứ. Tòa đã xác nhận, ông Lữ Đắc trúng 3 tờ vé số nhưng lại khai trúng 2 tờ là không trung thực, lời khai có mâu thuẫn.

Phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, buộc bị đơn phải trả lại số tiền 3,6 tỉ đồng của hai tờ vé số trúng giải độc đắc. Tuy nhiên đến phần tranh luận, phía nguyên đơn đã rút lại kháng cáo. Phía bị đơn vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, không chấp nhận việc trả lại cho nguyên đơn số tiền 1,8 tỉ đồng theo như bản án sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX phúc thẩm quyết định đình chỉ kháng cáo của nguyên đơn do trong phần tranh luận nguyên đơn đã yêu cầu rút kháng cáo. Đồng thời, chấp nhận kháng cáo của bị đơn sửa bản án sơ thẩm.

Nhờ bạn giữ giùm vé số

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ông Tâm và ông Minh là bạn bè thân thiết. Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 30.12.2017, cả hai đi dự đám cúng ở đình. Trong bữa tiệc, cả hai ngồi cùng bàn với ông Lữ Đắc.

Tiệc sắp tàn, thì có người bán vé số đến mời mua, ông Lữ Đắc mua 2 tờ, ông Tâm mua 2 tờ vé số. Ông Tâm đưa cho ông Minh giữ 2 tờ vé số của mình, dặn nếu trúng thì nhớ thông báo.

Ông Minh cất hai tờ vé số rồi đi về. Đến khuya, ông Tâm hay tin tờ vé số ông đưa cho ông Minh trúng giải đặc biệt, nên đã đến nhà ông Minh để lấy lại. Tuy nhiên, ông Minh nói hai tờ vé số ông gửi ông Minh là không trúng.

Ông Lữ Đắc cũng đã xác nhận hai tờ vé số ông đưa cho ông Tâm (ông Lữ Đắc lựa 2 tờ từ người bán và đưa ông Tâm mua) là trúng giải đặc biệt và yêu cầu ông Minh trả lại hai tờ vé số đó nhưng ông Minh không đồng ý. Đòi lại vé số không được, ông Tâm quyết định khởi kiện ra tòa, đòi lại 3,6 tỉ đồng.

Trong phiên xét xử sơ thẩm, ông Minh trình bày rằng có nhận giữ vé số của ông Tâm, nhưng không trúng giải đặc biệt. Ông Minh không đồng ý việc phải trả lại số tiền 3,6 tỉ đồng.

Trong phiên xét xử sơ thẩm tháng 12.2019, TAND H.Củ Chi cho rằng hai tờ vé số trúng giải đặc biệt 3,6 tỉ đồng đã có sự xác nhận của người bán vé số. Do đó đủ cơ sở chứng minh hai tờ vé số này trúng giải đặc biệt.

Giữa ông Tâm và ông Minh là bạn thân thiết, nên việc ông Tâm đưa cho ông Minh giữ hai tờ vé số, và sau đó trúng giải đặc biệt, ý của ông Tâm thể hiện nếu trúng số thì mỗi người được hưởng một nửa. Nhưng do ông Minh không thừa nhận việc trúng số, nên ông Tâm mới kiện, yêu cầu ông Minh trả lại số tiền 3,6 tỉ đồng.

Do đó, HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc ông Minh phải trả lại cho ông Tâm số tiền là 1,8 tỉ đồng của hai tờ vé số trúng độc đắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU