Kiểm tra thông tin 'cá chết vì công ty tinh bột sắn xả thải'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng Phú Yên đang kiểm tra thông tin 'cá chết nhiều trên sông Hinh là do một công ty tinh bột sắn xả thải'.

Cá chết nổi trên sông Hinh
Ảnh: Đức Huy

Cá chết ở Sông Hinh, Phú Yên, nghi ngờ do công ty tinh bột sắn xả thải

Chiều 17.5,  Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Phú Yên đã tiến hành khảo sát khu vực cá chết phát hiện ở hạ lưu sông Hinh, đoạn chảy qua thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây, H.Sông Hinh để truy tìm nguyên nhân cá chết.

Cũng trong chiều 17.5, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Phú Yên cùng UBND H.Sông Hinh đã làm việc với Công ty CP tinh bột sắn Phú Yên để làm rõ nghi ngờ cá chết là do nước thải từ nhà máy sắn của công ty này xả ra sông Hinh.
Kiểm tra thông tin 'cá chết vì công ty tinh bột sắn xả thải' - ảnh 1
Người dân nghi ngờ cá chết là do công ty tinh bột sắn xả thải
Ảnh: Đức Huy

Ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây cho biết ngày 15.5 người dân báo tin là trên sông Hinh có hiện tượng cá chết nổi nhiều trên mặt nước.

Theo ông Ân, trong chiều 17.5, hiện trường khảo sát ở thôn Tuy Bình cho thấy nước sông có màu xanh, hôi thối, nhiều bọt, nhiều rong tảo, cá chết trôi dạt vào bờ đã bắt đầu phân hủy. UBND xã Đức Bình Tây đã phối hợp cùng Phòng TN-MT H.Sông Hinh lấy mẫu nước trên sông Hinh gửi đi xét nghiệm để xác định mức độ ô nhiễm của nguồn nước này.

“Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, UBND xã Đức Bình Tây đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước trên sông Hinh để sinh hoạt, không đánh bắt cá, thu gom cá chết nổi trên mặt nước để sử dụng”, ông Ân nói.

Kiểm tra thông tin 'cá chết vì công ty tinh bột sắn xả thải' - ảnh 2
Nước sông đầy bọt, rong tảo cùng xác cá bốc mùi hôi thối nồng nặc
Ảnh: Đức Huy

Ông Nguyễn Thành Công (51 tuổi, ở thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây), phàn nàn với đoàn kiểm tra: “Trước khi có Công ty CP tinh bột sắn Phú Yên thì nước trên sông Hinh rất sạch, người dân địa phương dùng để uống, tắm giặt. Nhưng kể từ khi công ty này xây dựng nhà máy sắn trên thượng nguồn thì người dân ở đây không dám tắm vì nước rất ngứa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU