Kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc TP.HCM có kế hoạch cho học sinh đến trường học trực tiếp từ ngày 13.12 đặt ra câu hỏi: Kiểm tra cuối kỳ 1 năm học này sẽ tổ chức như thế nào?

Có nên cho học sinh (HS) kiểm tra cuối kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp, thay vì trực tuyến như dự định của hầu hết các trường phổ thông hiện nay? Đây là thắc mắc của nhiều giáo viên, của HS và cả phụ huynh.

Kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến? - ảnh 1

Kiểm tra trực tuyến giáo viên khó có thể quan sát hết tình hình làm bài của học sinh

ngọc tuấn

Theo chúng tôi, các trường phổ thông nên tổ chức cho HS kiểm tra trực tiếp bởi các lý do sau đây.

Theo kế hoạch năm học này, thời gian dự kiến tổ chức kiểm tra cuối kỳ 1 trong khoảng từ giữa đến cuối tháng 12.2021, hoàn tất trước tháng 1.2022. Với HS lớp 9 và 12, đến thời điểm đó, các em đã đi học trực tiếp hơn 1 tuần nên việc tổ chức cho 2 khối lớp này kiểm tra trực tiếp là rất thuận lợi và cần thiết. Các khối lớp còn lại, đa số HS đã được tiêm vắc xin mũi 2, đủ 14 ngày, nên mức độ an toàn khá cao.

Việc sắp xếp lệch giờ trong các buổi kiểm tra theo khối lớp, các phòng kiểm tra cũng bố trí ít HS hơn nên vẫn đảm bảo được yêu cầu giãn cách. Những trường hợp HS đang ở tỉnh, bị mắc Covid-19, nhà trường có kế hoạch kiểm tra riêng.

Từ đầu năm đến nay, việc đánh giá kết quả học tập của HS đã tổ chức bằng hình thức trực tuyến chưa phản ảnh đúng thực tế việc dạy và học. Cả giáo viên và HS đều than khó khăn với việc học trực tuyến, nhưng nhìn vào điểm số thì ngược lại, rất cao. Vì vậy, cần có một đợt kiểm tra tập trung để đánh giá lại chất lượng, giúp nhà trường có kế hoạch hợp lý cho thời gian tiếp theo. Việc tổ chức này, có thông báo trước với HS, cũng là một động thái tốt cho các em có ý thức tự ôn tập tốt hơn, bù đắp phần nào kiến thức bị hỏng khi học trực tuyến.

Tổ chức kiểm tra trực tiếp không chỉ đem đến sự công bằng trong đánh giá xếp loại, mà còn hạn chế tiêu cực, tránh những trục trặc kết nối trong quá trình làm bài.

Nếu vì quá gấp gáp về thời gian, lãnh đạo sở GD-ĐT nên cho các trường lùi kiểm tra 1 tuần so với kế hoạch để nhà trường tổ chức ôn tập kiến thức cho HS trước khi kiểm tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU